ความสำคัญของข้อมูลในเชิงธุรกิจ

0

ในอดีตปริมาณข้อมูลและการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้มีจำกัด ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันที่ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นและมักใช้เวลาในการบริโภคข้อมูลน้อยลง ในฐานะผู้ให้บริการข้อมูลอย่าง Thailand YellowPages จึงเล็งเห็นความสำคัญของข้อมูลที่ถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะการนำข้อมูลของผู้ลงโฆษณามานำเสนอให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน ย่อมสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือข้อมูลที่เกิดขึ้นในขั้นตอนต่าง ๆ ของการดำเนินงานธุรกิจ เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะเมื่อผู้ประกอบการต้องการทราบข้อมูลย้อนหลัง อาจมีการคลาดเคลื่อนที่มักมาจากความรู้สึกของพนักงานในระดับปฏิบัติการด้วยหลาย ๆ สาเหตุ และอาจส่งผลเสียต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ ดังนั้น การจัดเก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติงานต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องจัดเก็บให้มีระเบียบแบบแผน การเก็บข้อมูลที่กระจัดกระจายไม่มีระเบียบแบบแผนที่ชัดเจน ต่างฝ่ายต่างคิด ต่างทำ ต่างเก็บ เมื่อเวลาผ่านไป ปริมาณข้อมูลทวีคูณขึ้น ข้อมูลที่ดูเหมือนจะมีค่าทางธุรกิจมากมายกลับไม่สามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่างเราในฐานะผู้ให้บริการเว็บไซต์ Thailand YellowPages อันดับ 1 ของหมวดผู้ให้บริการข้อมูลทางธุรกิจในประเทศไทย (อ้างอิงจาก Truehits) การเก็บข้อมูลสิถิติที่เกิดจากการเข้าชมเว็บไซต์ในหัวข้อต่าง ๆ ของธุรกิจ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ลงโฆษณา จำนวนข้อมูลในฐานข้อมูล รายได้ค่าโฆษณาต่าง ๆ มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ หากไม่มีข้อมูลเหล่านี้ สิ่งที่ผู้บริหารจะใช้ในการกำหนดอนาคตขององค์กรอาจเป็นแค่คำบอกเล่าของพนักงาน นี่ยังไม่นับว่าหากพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลง หรือความไม่ต่อเนื่องของการเก็บข้อมูล ย่อมถือได้ว่าเป็นการสูญเสียที่มีนัยสำคัญทีเดียว

สำหรับ Thailand YellowPages เราใช้ระบบไอทีขององค์กรที่มีความทันสมัย มาจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ประวัติลูกค้าผู้ลงโฆษณา ระบบการจัดการฐานข้อมูล Directory ขนาดใหญ่ และในอนาคตอันใกล้นี้เราจะนำสุดยอดเทคโนโลยี Search Engine มาใช้งานกับเว็บไซต์ของเรา
เป้าหมายของเว็บไซต์ www.yellowpages.co.th นอกจากจะคงความเป็นหนึ่งของเว็บไซต์ผู้ให้บริการข้อมูลทางธุรกิจแล้ว เราจะสามารถผลักดันให้ผู้ใช้งานกลายมาเป็นลูกค้าของผู้ลงโฆษณาของเราให้ได้มากที่สุด โดยในปัจจุบันนี้ เราได้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เรามี เปิดให้บริการ Online Catalog แก่ผู้ลงโฆษณา สำหรับคุณลักษณะและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เลือกนำมาจัดทำให้กับผู้ลงโฆษณาได้ถูกเลือกสรรตามปัจจัยดังนี้

(1)  อำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลด้วยช่องทางต่าง ๆ (Web/Smartphone/Tablet)
(2)  ข้อมูลมีความกระชับชัดเจนเพื่อลดเวลาในการตัดสินใจของผู้ใช้
(3)  บริการช่วยเหลือประสานงานเพื่อให้บรรลุข้อตกลงทางธุรกิจ

ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่ต่อยอดความแข็งแกร่งของเรา โดยในอนาคตอันใกล้นี้เราจะทยอยเปิดให้บริการรูปแบบอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ใช้งานและผู้ลงโฆษณาของเราต่อไป

เราเชื่อมั่นว่าบริการใหม่นี้ จะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เว็บไซต์และช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้กับผู้ลงโฆษณาของเราให้เพิ่มมากขึ้น ตามปณิธาน “ลูกค้าของลูกค้าคือเป้าหมายของเรา”

วรภพ โล่ห์วงศ์วัฒน
Online Business DIrector

3,135 views


About Author