เผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจำเดือนมีนาคม 2559

0

“ความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 31.15% สะท้อนนโยบายภาครัฐที่เริ่มเห็นผล และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ หนุนให้ดัชนีอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว”

ดร. คเณศ วังส์ไพจิตร ผู้อำนวยการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ที่ได้ทำการสำรวจจากกลุ่มนักลงทุนทั่วประเทศเกี่ยวกับผลกระทบด้านดัชนีในอีก 3 เดือนข้างหน้า ก่อนพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นพุ่งขึ้นไปอยู่ในเกณฑ์ทรงตัวที่ 94.30 โดยเป็นการปรับขึ้นมาถึง 31.15% จากเดือนที่ผ่านมา

ความเชื่อมั่นของนักลงทุนยังมีเพิ่มขึ้นทุกกลุ่ม จนสามารถแตะไปถุงระดับการทรงตัวได้ โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างประเทศที่สามารถปรับเพิ่มขึ้นมาถึง 100.00

นอกจากนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมน่าสนใจและน่าจับตามองคือ กลุ่มธนาคาร ในขณะที่ กลุ่มเหล็ก ยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่น่าสนใจเช่นเคย

ทั้งนี้ ปัจจัยที่เป็นตัวหนุนด้านอุตสาหกรรมมากที่สุดจะเป็น นโยบายภาครัฐ ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้น ยังคงหนีไม่พ้น การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบที่อยู่ในระดับต่ำยังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก

คุณเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด กล่าวว่า ฐานกำไรปี 2558 ของบริษัทจดทะเบียนอยู่ในระดับที่ต่ำผิดปกติ เนื่องจาก EPS ลดลงถึง 10.5% อาจบอกได้ว่าเป็นผลกระทบจากกรณี SSI

และสำหรับในปี 2559 นั้นคาดว่า EPS ของบริษัทจดทะเบียนจะอยู่ที่ 89.38 บาท โดยกำหนดบนสมมุติฐาน Market Earning Yield 4.75% ให้ค่า PER เป้าหมายที่ 16.23 เท่า คิดเป็น SET Index ที่ 1451 จุด ซึ่งดุได้จากการที่กำลังลงทุนจากต่างประเทศได้ทยอยกลับเข้ามาที่ไทยตั้งแต่เทมื่อกลางปี 2556

เรียบเรียงโดย อินดัสทรีเกิร์ล
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก fetco.or.th

1,945 views


About Author