รับมือกับเจ้านายจอมเหวี่ยงทำได้ยังไงบ้าง

0

ปัญหาเรื่องเจ้านายกับลูกน้องเนี่ย อาจเรีนยกได้ว่เาป็นเรื่องปกติในสังคมกันเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปบริษัทไหน คุณก็ต้องมีโอกาสได้เจอปัญหาที่ว่านี้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้เราๆ ต้องหาวิธีตั้งรับกันให้ได้ค่ะ ว่าแล้วก็มาดุเคล็ดลับเก๋ๆ ในการรับมือกับเจ้านายทั้งหลายกันเลยค่า

1. ทำตัวเป็นเทพธิดาพยากรณ์
หลายคนอาจคิดว่าการทำงานที่ดีคือการตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างตั้งใจก็พอแล้ว ขอบอกเลยค่ะว่าความจริงของโลกมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น การทำงานอย่างรู้ใจเจ้านายก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมาก หลังจากคุณทำงานกับเจ้านายมาระยะนึงแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องเดาทางเจ้านายคุณให้ออกว่า เจ้านายของคุณชอบอะไร และไม่ชอบอะไร ประโยชน์ของการทำตัวเป็นเทพธิดาพยากรณ์เช่นนี้ ก็คือ คุณจะสามารถเตรียมตัว จัดหาสิ่งที่เจ้านายจอมเหวี่ยงของคุณต้องการให้ได้ก่อนที่เจ้านายจะมาเหวี่ยงคุณนั่นเอง

2. ทำตัวเป็นอับดุล
งานทุกอย่างที่อยู่ในขอบเขตการดูแลของคุณ คุณต้องรู้ในรายละเอียด แล้วจำไว้ให้ขึ้นใจ เมื่อเจ้านายของคุณเรียกเข้าห้องเย็นไปสอบถามเมื่อไหร่ คุณต้องตอบได้ประหนึ่งเป็นอับดุล! ถ้าคุณตอบคำถามได้ทุกอย่างแบบไม่ติดขัด เจ้านายคุณจะไม่ของขึ้นแน่นอน อย่าได้กลัว

3. ทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี
เมื่อเจ้านายของคุณเริ่มแสดงศักดาด้วยการบ่น บ่น และบ่น อย่าไปขัดคอหรือเถียงอะไรทั้งสิ้น ฟังจนกว่าเจ้านายคุณจะพูดจบ ฟังจนกว่าเจ้านายคุณจะพูดจนเหนื่อย ฟังจนกว่าเจ้านายคุณจะถามหรือขอความเห็นจากคุณ ระหว่างนั้น คุณต้องพยายามเก็บข้อมูลไปด้วย ว่าเจ้านายคุณกำลังไม่พอใจเรื่องอะไร และต้องการสิ่งใดเพื่อมาตอบสนองความไม่พอใจนั้น คุณจะได้เอาใจได้ถูก เวลาน้ำกำลังเชี่ยว อย่าเอาเรือเข้าไปขวาง

how-to-fight-with-your-boss1

4. ทำตัวกลมกลืน
เวลาคุณเห็นเค้าลางของพายุทอร์นาโดลูกใหญ่กำลังจะมา อย่าได้ทำตัวเป็นสายล่อฟ้าให้ดูโดดเด่น เตะลูกตาเจ้านายวายร้ายของคุณเป็นอันขาด ชั่วโมงนั้นแนะนำว่า ทำตัวเงียบ ๆ เรียบ ๆ โลว์โพร์ไฟล์ไปก่อน อย่าแหล่มไปถามอะไรที่ไม่เข้าหูเข้าตา พุ่งเป้าเข้าตัวเองเป็นอันขาด รอพายุอารมณ์สงบลงแล้วค่อย ๆ คลานเข่าเข้าหาจะเหมาะกว่า ข้อนี้อยู่ในข่ายที่ว่า คุณไม่ใช่ที่มาของปัญหา และไม่ได้มีเหตุอะไรให้ต้องเข้าหน้าเจ้านายตอนนั้นนะคะ เพราะในทางกลับกัน ถ้าตอนนั้นเจ้านายเรียกหาคุณ แล้วคุณไม่อยู่ หรือบ่ายเบี่ยงไม่เข้าไปชี้แจงแล้วล่ะก็ คาดว่าจะโดนเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว

5. ทำตัวให้ดี
ความดีเป็นเกราะคุ้มครองให้เราเสมอในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าเราจะไปเจอกับเจ้านายแบบไหนก็รอด เพราะความดีจะทำให้เราไร้ที่ติ และรอดพ้นจากการโดนเหวี่ยง และแม้ว่าเราโดนเหวี่ยง เราก็มีเหตุผลอันดีที่จะชี้แจงกลับไปให้เจ้านายแสนร้ายของคุณได้ ถ้าเราคิดว่าเราทำถูก ทำดี ก็จะไม่มีใครมาเกรี้ยวกราดใส่เราได้ จริงมั้ยคะ?

เรียบเรียงโดย เด็กใหม่
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก th.jobsdb.com, m2fjob.com

1,388 views


About Author