เครียดกับงานมากไป แก้ยังไงดี

0

จากบทความที่เเล้ว เราแนะนำวิธีเช็คอาการความเครียดไปแล้ว ในวันนี้เราก็จะมาแนะนำต่อถึงวิธีที่จะช่วยให้คุณคลายความกังวล และหายเครียดจากเรื่องงานกันนะคะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยค่ะ

1. หยุดคิดและเปลี่ยนอิริยาบถ
เมื่อเริ่มสังเกตพบว่าตัวเองมีความเครียดสะสม คุณควรหยุดคิดเรื่องงานสักครู่เพื่อปล่อยให้สมองและร่างกายที่เหนื่อยล้าได้พักผ่อน วิธีการง่าย ๆ เบื้องต้น คือการเปลี่ยนบรรยากาศให้กับตัวเอง ให้เวลา 5-10 นาที เดินลงไปที่สวนด้านล่าง ลงไปดูน้ำพุที่สระน้ำหน้าตึก ไปซื้อของว่างมารับประทานหรือแม้เพียงแค่เดินไปคุยเล่นกับเพื่อนร่วมงานที่โต๊ะอื่นบ้างจะเป็นการช่วยสมองและจิตใจของคุณผ่อนคลายได้ และยังช่วยให้ได้ยืดเส้นยืดสายเป็นการลดความเหนื่อยล้าทางร่างกายได้อีกด้วย

how-to-manage-your-stress-from-working1

2. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ
ในระยะยาว คุณจะต้องพยายามแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ หากงานของคุณมีปริมาณมากเกินไป คุณจะสามารถคุยกับหัวหน้างานได้หรือไม่ ถ้างานยากเกินความสามารถของคุณในตอนนี้ จะหาใครมาช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนเพื่อให้คุณได้มีเวลาไปเรียนรู้เพิ่มเติมต่อไป หรือถ้ามีปัญหากับเพื่อนร่วมงานจะพูดคุยกับใครให้ช่วยได้ไหม หลายครั้ง ความเครียดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะคุณขาดการสื่อสารกับผู้คนรอบข้างที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณ อย่าเก็บปัญหาต่าง ๆเอาไว้ในใจคนเดียว อย่างไรก็ตามถ้าคิดว่าความเครียดของคุณพูดคุยกับคนในที่ทำงานไม่ได้ หรือเริ่มกลายเป็นปัญหาใหญ่ของชีวิตจนคุณเองไม่รู้จะจัดการอย่างไร ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างแพทย์หรือนักจิตวิทยาดูบ้าง

เรียบเรียงโดย เด็กใหม่
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก th.jobsdb.com, wonderful.in.th, blog.eduzones.com

1,413 views


About Author