ควักเงินซื้อปาล์มผลิตไฟฟ้า

0

นายพล คงเสือ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ได้ลงทุนงบประมาณ 50 ล้านบาท ปรับปรุงอุปกรณ์โรงไฟฟ้ากระบี่ จ.กระบี่ ให้ใช้น้ำมันปาล์มดิบ ร่วมกับน้ำมันเตาเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้ากระบี่ แก้ปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาด และราคาตกต่ำ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับซื้องวดแรกจำนวน 730 ตัน เฉพาะพื้นที่จ.กระบี่ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรวบโรงไฟฟ้ากระบี่ ตามราคาคณะกรรมนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป) ประกาศ เพื่อนำมาใช้ในการทดสอบความพร้อมของระบบอุปกรณ์โรงไฟฟ้า

นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวให้ประชาชน ภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคใต้รองรับแหล่งก๊าซธรรมชาติพื้นที่พัฒนาร่วมไทย–มาเลเซีย (เจดีเอ–เอ 18) หยุดซ่อมบำรุงประจำปี ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ค. ส่งผลให้ก๊าซธรรมชาติหายไปจากระบบประมาณ 420 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งจะกระทบกับโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 2 จ.สงขลา กำลังการผลิตไฟฟ้า 800 เมกะวัตต์ ซึ่งจากการซ้อมในปีนี้ มีความมั่นใจมากขึ้นจากการที่ กฟผ. ได้ปรับปรุงโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 1 จ.สงขลา ให้สามารถเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซลแทนก๊าซธรรมชาติได้

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน บมจ. ปตท. กล่าวว่า ช่วงที่แหล่งก๊าซฯ เจดีเอ เอ-18 หยุดซ่อมบำรุง ซึ่งกระทบต่อการจ่ายก๊าซ ฯ ปตท. ได้เตรียมความพร้อมใช้ก๊าซธรรมชาติที่สำรองไว้ในท่อส่งก๊าซธรรมชาติ เพื่อจ่ายให้สถานีบริการเอ็นจีวีในช่วงเวลาดังกล่าวให้แก่สถานีบริการเอ็นจีวี 14 แห่ง ใน 3 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง คือ จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สงขลา ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อปริมาณจำหน่ายและต้นทุนการผลิตแต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ว่าจะมีก๊าซเอ็นจีวีให้ผู้ใช้รถสามารถใช้ได้อย่างเพียงพอตามปริมาณการใช้ในช่วงปกติ

ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์, commodityonline.com

1,889 views


About Author