อุตสาหกรรมสั่งจับตาสถานะโรงงานใหญ่ทั่วประเทศ หวั่นซ้ำรอยซัมซุงปลดแรงงานนับพัน

0

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้สั่งการให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบการดำเนินกิจการของโรงงานขนาดใหญ่ว่า มีสถานะเป็นอย่างไร เพื่อติดตามว่า จะมีโรงงานขนาดใหญ่ เลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับบริษัทซัมซุงอิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ โรงงานผลิตมอเตอร์ฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่เลิกจ้างพนักงานกว่า 1,400 คน หากพบว่า โรงงานใด เริ่มมีปัญหา หรือต้องการความช่วยเหลือ จะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน หรือโรงงานใด ต้องการปลดพนักงาน เพราะย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน จะได้หาสถานที่รองรับพนักงานได้ เนื่องจากขณะนี้ไทย ยังขาดแคลนแรงงานมีฝีมืออยู่

“ได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบสถานการณ์ภาพรวมอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นได้รับรายงานว่า การปลดพนักงาน เป็นแผนที่มีอยู่แล้ว เนื่องจากตลาดต่างประเทศชะลอตัว แต่ยอมรับว่า การปลดพนักงานครั้งนี้ ค่อนข้างมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึงแรงงานที่ถูกเลิกจ้างถือเป็นแรงงานที่มีฝีมือ ดังนั้นคาดว่า จะย้ายไปอยู่โรงงานอื่นได้ไม่ยาก เพราะโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เหมือนกัน และมีฐานการผลิตใหญ่กว่ายังขยายการลงทุนในไทย อาทิ ดับบิวดี มีการติดประกาศรับสมัครพนักงานในพื้นที่โคราชด้วย”

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การปลดพนักงานของบริษัทซัมซุง กระทรวงอุตฯ รับทราบมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งการย้ายฐานเข้า-ออกเป็นเรื่องปกติ โดยซัมซุง มีแผนการย้ายโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางตัวไปประเทศเวียดนามอยู่แล้ว ส่วนพนักงานที่โดยปลด คาดว่า จะมีงานใหม่ให้ทำเร็ว ๆ นี้ เพราะเป็นกลุ่มแรงงานฝีมือที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์แห่งอื่นนั้น ขณะนี้ยังไม่มีบริษัทใด มาสัญญาณจะย้ายฐานการลงทุน แต่ต้องการขยายการลงทุนในไทยเพิ่มด้วย เช่น บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล คอร์เปอเรชั่น (ดับบลิวดี) บริษัทอิเล็กทรอนิกส์อันดับต้นๆ ของโลก และบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่นครราชสีมา

ที่มา เดลินิวส์crowdfunduk.org

3,559 views


About Author