หอการค้าพร้อมดันแม่สอดเป็นดิวตี้ฟรี

0

นายสมศักดิ์  คะวีรัตน์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีภาคเอกชนอยู่ระหว่างจัดทำแผนผลักดันให้ อ. แม่สอด จ.ตาก เป็นพื้นที่เขตปลอดภาษีหรือเขตดิวตี้ฟรีเหมือนกับเกาะฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อดึงนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุนทั้งในไทยและในประเทศเมียนมา เข้ามาช็อปปิ้งซื้อสินค้าต่างๆ รองรับการเปิดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล ที่คาดว่าในอนาคตอ.แม่สอดจะเป็นศูนย์กลางของธุรกิจด้านนวัตกรรม,บริการและโรงเรียนการสอนด้านต่างๆ เนื่องจากภาคเอกชนประเมินว่าศักยภาพของ เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดมีศักยภาพเป็นมากกว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษไปแล้ว

ทั้งนี้หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษพบว่านักลงทุนทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนอย่างมาก เช่น นักลงทุนจากจีนเข้ามาซื้อที่ดิน 20-25 ไร่ในการสร้างคอนโดมิเนียมประมาณ 10 ตึกแล้ว เพื่อรองรับนักธุรกิจที่จะมาพักอาศัยหรือพักผ่อนในช่วงที่มาติดต่อการทำธุรกิจในพื้นที่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีคอนโดฯ หลายโครงการได้ก่อสร้างแล้ว รวมถึงห้างค้าปลีกค้ส่ง,โรงภาพยนตร์และร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มทยอยเข้ามาเปิดสาขาจำนวนมากขึ้นเช่นกัน

สำหรับปัญหาของการจัดตั้งโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตากคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่ดินมีตั้งแต่ราคาไร่ละ 100,000 บาท หากติดถนนใหญ่ไร่ละ 20 ล้านบาท โดยที่ดินทั้งหมดจะมีประมาณ 2,182 ไร่ ซึ่งจำนวนมากชาวบ้านก็ยังไม่ยอมดังนั้นคงต้องหามาตรการเยียวยากันต่อไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องผังเมืองเพื่อป้องกันเรื่องของมลพิษ เป็นต้น

ที่มา เดลินิวส์, styleinked.com

3,041 views


About Author