ไทย-รัสเซียแห่จับคู่ธุรกิจผัก ผลไม้สดและแปรรูปคึกคัก

0

นางอภิรดี ตันตราภรณ์รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ในระหว่างเยือนประเทศรัสเซียของรัฐบาลไทยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในงานมีการเจรจาธุรกิจระหว่างฝ่ายไทย 67 บริษัท และรัสเซีย 54 บริษัทในกลุ่มสินค้าอาหาร เครื่องสำอาง สปา เภสัชภัณฑ์ สุขภัณฑ์ สินค้าแฟชั่นสินค้าไลฟสไตล์ โดยมีมูลค่าการเจรจาซื้อขายสินค้าหน้างานรวม 80-100 ล้านบาทซึ่งในงานเต็มไปด้วยบรรยากาศที่คึกคักโดยสำหรับสินค้าที่มีแนวโน้มดีในตลาดรัสเซีย ได้แก่ ผัก ผลไม้สดและแปรรูปกระป๋องของไทยเนื่องจากสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นทำให้ผลผลิตทางการเกษตรไม่เพียงพอและทำให้รัสเซียเป็นผู้นำเข้าอาหารรายใหญ่ของโลกถือเป็นตลาดใหญ่และมีศักยภาพ

นอกจากนี้ยังมีผักและผลไม้กระป๋องที่ได้รับความนิยมสูงและทำตลาดได้ดีในรัสเซียได้แก่ สับปะรดกระป๋อง ข้าวโพดหวานกระป๋อง น้ำผลไม้ ซึ่งจุดแข็งอยู่ที่คุณภาพส่วนผักและผลไม้สดได้แก่มะม่วง มะพร้าวพริก ตะไคร้ ข้าวโพดอ่อน สินค้าอาหารอื่นๆ ได้แก่ ซ้อสปรุงรส และน้ำมันพืช

ขณะเดียวกันยังมีชิ้นส่วนยานยนต์และส่วนประกอบมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีเนื่องจากภาครัฐของรัสเซียมีการส่งเสริมอุตสาหกรรมรถยนต์ทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ของรัสเซียกำลังขยายตัว,ผลิตภัณฑ์สปาเนื่องจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากเคยใช้ที่เมืองไทยและได้รับความนิยมสูงประกอบกับชาวรัสเซียให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพและการรักสวยรักงามมากขึ้น และผลิตภัณฑ์ยาและเวชภัณฑ์มีศักยภาพสูงเนื่องจากสินค้าไทยมีความได้เปรียบเชิงคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับอินเดีย

ดังนั้นจากการเจรจาครั้งนี้มีทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของรัสเซียมีความสนใจในการร่วมทุนกับบริษัทผลิตยาและเวชภัณฑ์ของไทยในรัสเซียเพื่อลดขั้นตอนในการลงทะเบียนขออนุญาตส่งออกกับทางอย.จากรัสเซียซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากและมีราคาสูง

ที่มา เดลินิวส์

3,113 views


About Author