การงานทำคุณเครียดเกินไปมั๊ย

0

เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนทุกคนต่างต้องมีความเครียดจากเรื่องการทำงานสะสมอยู่ในตัวไม่มากก็น้อย เรามาลองเช็คสัญญาณกันดูหน่อยซิว่า ตอนนี้คุณกำลังเครียดเรื่องงานมากแค่ไหน จากอาหการต่างๆ ดังนี้

อาการทางร่างกาย
ความไม่สบายตัวต่าง ๆ คือสัญญาณเบื้องต้น อะไรก็ตามที่คุณไม่เคยมีอาการมาก่อนแต่พักหลังมานี้กลายเป็นอาการประจำตัวของคุณไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย ท้องผูกเรื้อรัง อ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกคลื่นไส้ เวียนหัว หายใจไม่ทั่วท้อง ใจสั่น มือเย็น ไม่มีแรง หากเป็นมากเข้าก็จะเริ่มมีอาการโรคต่าง ๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้นได้เช่นกันค่ะ

อาการทางจิตใจและอารมณ์
อารมณ์ของคนเครียดสะสมจะขาดความมั่นคง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายและค่อนข้างเป็นอารมณ์ที่รุนแรงหรือสุดโต่ง บางคนอาจจะกลายเป็นคนใจร้อน ฉุนเฉียว พร้อมระเบิดอารมณ์ใส่ทุกคนรอบข้างตลอดเวลา และตรงกันข้ามหลาย ๆ คนอาจมีพฤติกรรมเก็บตัวมากขึ้น อารมณ์อ่อนไหว ร้องไห้ง่าย ซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมีอาการโดยรวมอย่างการขาดสมาธิ จิตใจกระสับกระส่าย ฟุ้งซ่าน ไม่มีแรงบันดาลใจจะทำสิ่งใด ย้ำคิดย้ำทำ

what-level-of-your-stress1

อาการทางพฤติกรรม
เช่นเดียวกับอาการทางร่างกาย พฤติกรรมใดที่คุณไม่เคยทำ แต่หลัง ๆ มาเริ่มกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับความเครียดได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น คุณเริ่มกินเก่งขึ้น หรือกินได้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เริ่มหันมาติดเหล้า ติดบุหรี่ ไม่ค่อยอยากเจอใครหรือนอนไม่หลับอย่างต่อเนื่อง

ถ้ามีอาการดังที่กล่าวไว้ด้านต้นนั้น คุณควรรีบจัดการแก้ไขด่วน ก่อนโรคร้ายจากความเครียกทั้งหลายจะยิ่งเข้ามาสุมที่คุณนะคะ

เรียบเรียงโดย เด็กใหม่
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก th.jobsdb.com, men.sanook.com, samunpri.com

1,620 views


About Author