15 อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้าน (ตอนจบ)

0

หลังจากบทความที่แล้ว ได้นำ 15 อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้านมาบอกไปบางส่วนแล้ว วันนี้ บ้านไม้หอม จึงไม่รอช้าลืมนำที่เหลือมาบอกต่อทันที เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานในยามจำเป็น และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

สีทาบ้าน :

เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ใครหลายคนมักมองข้ามไป ซึ่งแนะนำว่าอย่างน้อยควรซื้อสีทาบ้านโทนเดียวกับสีผนังบ้านไว้อย่างน้อย 1 กระป๋อง เพื่อไว้ใช้ซ่อมแซมในยามที่มีการเจาะ กะเทาะ หรือเกิดรอยสกปรกที่ผนัง

ไขควงวัดไฟ :

สามารถตรวจหาไฟรั่วเบื้องต้น โดยใช้ปลายไขควงวัดไฟแตะส่วนที่เป็นโลหะ จากนั้นใช้นิ้วมือสัมผัสปุ่มด้านบนหรือตรงคลิปหนีบ หากมีกระแสไฟ หลอดไฟในไขควงจะสว่างขึ้น นอกจากนี้แนะนำว่าก่อนลงมือซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเปลี่ยนหลอดไฟ กริ่งไฟฟ้า เต้ารับ หรือสวิตช์ไฟ ควรสับเบรกเกอร์ลงเพื่อตัดระบบไฟทุกครั้ง จากใช้ไขควงวัดไฟตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย

กาวตะปู :

กาวอเนกประสงค์ที่ใช้งานง่าย กาวสามารถแห้งภายใน 24 ชั่วโมง เหมาะกับการติด ซ่อมแซมวัสดุทั่วไปทั้ง กระจก ไม้ พลาสติก โลหะ คอนกรีต ฯลฯ ในส่วนที่ไม่สามารถเจาะยึดด้วยสกรู ตะปู เพราะอาจเกิดความเสียหายอย่างติดแผ่นกระเบื้องที่หลุดล่อน ซ่อมบัวฝ้าเพดาน ฯลฯ

15- tools-supplies-house-002

งูเหล็ก :

ตัวช่วยดีๆ ที่สามารถช่วยจัดการปัญหาเรื่องท่อน้ำหรือโถสุขภัณฑ์อุดตัน โดยใช้งูเหล็กสอดคว้านลงไปในท่อเพื่อผลักดันสิ่งอุดตัน หรือเกี่ยวดึงเศษปฏิกูลต่างๆ ให้หลุดออก ช่วยทำให้ระบายน้ำให้ดีขึ้น

สเปรย์หล่อลื่น :

ถ้าบริเวณบานพับประตู ตู้ หน้าต่างเริ่มฝืดติดขัด มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด ให้นำสเปรย์หล่อลื่นมาฉีดพ่นบริเวณข้อต่อของบานพับ แล้วค่อยๆ โยกหน้าบานเปิดไปมาเพื่อละลายสนิมที่เกาะอยู่

เทปพันเกลียว หรือน้ำยาประสานท่อพีวีซี :

ปัญหาน้ำรั่วซึมบริเวณข้อต่อระหว่างหัวก๊อกหรือท่อน้ำ อาจเกิดจากเทปพันท่อเสื่อมสภาพ ซึ่งแก้ไขได้ โดยท่อปลายเกลียวอย่างหัวก๊อกให้ใช้เทปพันเกลียวพันตามเข็มนาฬิกาแล้วสวมกลับเข้าที่ให้แน่น ส่วนข้อต่อปลายเรียบใช้น้ำยาประสานทาที่ผิวด้านในและด้านนอกของบริเวณข้อต่อให้ติดแน่นสนิท

หัวแร้ง หรือตะกั่วบัดกรี :

การซ่อมสายไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าล้วนแล้วต้องใช้หัวแร้งหรือตะกั่วบัดกรี โดยเมื่อเสียบไฟใช้งานหัวแร้งจะมีหน้าที่ให้ความร้อน นำไปใช้จี้กับตะกั่วให้ละลายติดกับสายไฟและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการเชื่อมต่อ ซึ่งควรสวมท่อหดสำหรับหุ้มสายไฟก่อนบัดกรีทุกครั้ง แล้วใช้ไฟแช็กลนจนท่อหดติดกับสายไฟเพื่อเป็นฉนวนป้องกันกระแสไฟรั่ว

แม้อุปกรณ์งานช่างเป็นสิ่งที่ดูไกลตัว แต่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อยามจำเป็นที่ต้องใช้
สามารถอ่าน15 อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้าน (ตอนจบ) ได้ ที่นี่

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, carpenterblogs.blogspot.com,velardehomepainting.com

2,596 views


About Author