5 สิ่งที่ต้องวางแผนก่อนรีโนเวทบ้าน

0

บ้านแต่ละหลังมีอายุแตกต่างกัน บางหลังอยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย  ส่วนบางหลังเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน โดยสำหรับบ้านที่มีอายุมากย่อมมีการทรุดโทรมเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งถ้ามากขึ้นเรื่อยๆ ก็ถึงเวลาที่เจ้าของบ้านต้องปรับปรุง บูรณะ ซ่อมแซมบ้าน หรือที่เรียกว่า รีโนเวทบ้าน แต่ก่อนที่จะลงมือทำคุณควรเตรียม 5 สิ่งเกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างให้ดีก่อน เพื่อให้ได้บ้านน่าอยู่หรือขายได้กำไรในอนาคต

ปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้านสองชั้น :

ถือว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้มีมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่าลืมคำนึงถึงการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นระเบียบเหมาะสมกับการใช้งานด้วย นอกจากนี้การรีโนเวทบ้านให้เป็นสองชั้นยังช่วยเพิ่มมูลค่าบ้าน  เผื่อในอนาคตต้องการขายต่อบ้านก็จะได้ราคาสูงขึ้น

ซ่อมเซมห้องครัว :

ห้องครัวเป็นอีกพื้นที่หนึ่งภายในบ้านที่ถูกใช้งานอย่างหนัก เพราะการสร้างสรรค์เมนูอาหารแสนอร่อย ย่อมทำให้เกิดคราบน้ำมันติดฝาผนังข้างเตา และมีรอยควันจากการหุงต้มอาหารเลอะบนเพดาน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องรีโนเวทห้องครัวจึงควรจัดสรรพื้นที่ให้กว้างขึ้น เพื่อเพียงพอต่อการเก็บอุปกรณ์ครัวต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

5-idea-renovate-house-002

เพิ่มความสวยงามและหรูหรา :

การที่สีบ้านหลุดลอกเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญทำให้บ้านของคุณดูทรุดโทรม จึงควรเพิ่มสีสันความสวยงามให้แก่บ้านด้วยการทาสีบ้านใหม่ และอาจเพิ่มความหรูหราให้บ้านมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้เตียงขอบทอง หรือหาโคมไฟสวยๆ มาประดับตกแต่งบ้านให้รู้สึกน่ามอง และเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน

ห้องนอนมีมาก ราคายิ่งสูง :

เมื่อรีโนเวทบ้านควรเพิ่มห้องนอนให้มีมากขึ้น เพื่อไว้รองรับแขกที่มาพักค้างคืนและยังเป็นการเพิ่มราคาบ้านให้สูงขึ้น โดยบ้านที่มี 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จะมีราคาแพงกว่าบ้านที่มีจำนวนห้องนอนน้อยกว่า เพราะส่วนมากคนที่ซื้อบ้านจะอยู่กันเป็นครอบครัว หรือคู่แต่งงานใหม่ที่กำลังมองหาเรือนหอสำหรับคู่ชีวิตและลูกที่จะเกิดในอนาคต

มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างมาก :

บ้านในเมืองมักมีพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยไม่มาก ดังนั้นการรีโนเวทบ้านจึงควรให้เข้ากับผู้ที่อยู่อาศัย  เช่น ปรับปรุงพื้นที่สระว่ายน้ำให้เข้ากับโต๊ะอาหาร เพื่อจะได้ทานอาหารไปมองดูลูกว่ายน้ำไปด้วย เรียกว่าพื้นที่เดียวแต่สามารถใช้งานได้ 2 แบบพร้อมๆ กัน โดยสิ่งสำคัญต้องดูความเหมาะสม สวยงาม และมีประโยชน์เหมาะกับบ้านสมัยใหม่

เพียงแค่วางแผนให้ดี การรีโนเวทบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยาก
แถมยังช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านให้มากขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, www.decodir.com,www.digopaul.com

2,015 views


About Author