6 พรรณไม้ที่เหมาะกับสวนสไตล์อังกฤษ

0

สวนอังกฤษ สวนอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน  เพราะเป็นการตกแต่งที่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและพันธุ์ไม้ต่างๆ เข้าด้วยกัน จึงทำให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสบรรยากาศร่มรื่น และความเป็นธรรมชาติได้อย่างใกล้ขิด โดยแบ่งรูปแบบการตกแต่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Formal Garden มีรูปแบบเป็นทางการ ลักษณะเป็นสมมาตร หรือเลขาคณิต และ English Cottage Garden เป็นสวนกระท่อมที่ปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นเองตามธรรมชาติ

โดยพรรณไม้ต่างๆ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้สวนอังกฤษดูสดใสและมีชีวิตชีวาได้ ดังนั้นในวันนี้จึงมี “6 พรรณไม้ที่เหมาะกับสวนสไตล์อังกฤษ” มาฝากค่ะ เพราะพรรณไม้เหล่านี้สามารถเติบโตได้ดีในบริเวณที่แดดส่องถึงตลอดวัน

เข็มปัตตาเวีย :

เป็นพรรณไม้ทรงพุ่มโปร่ง ใบเดี่ยวรูปไข่ขึ้นเรียงสลับกัน ออกดอกเล็กๆ สีแดง ชมพู ชมพูม่วง เป็นช่อกระจุกรวมกันที่ปลายกิ่ง ออกดอกตลอดปี นิยมปลูกตามแนวรั้วหรือกั้นขอบแปลง

แดงชาลี :

ไม้พุ่มคลุมดินมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “สาวเชียงใหม่” ลำต้นแตกแขยงทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ปลายกิ่งมักชูตั้งขึ้น ลำต้นสีน้ำตาลแดง ลักษณะใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบสีเขียวแกมม่วงแดง มีขนสั้นนุ่มสีขาวปกคลุม ดอกสีขาวขุ่น ออกเป็นช่อแบบกระจุกที่ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว ซึ่งแต่ละช่อมีดอกย่อยติดกับก้านช่อ แนะนำให้ปลูกในบริเวณที่โดนแสงแดดตลอดวัน และรดน้ำวันละครั้ง

garden-english-style-002

ประทัดจีนดอกส้ม :         

ไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นมีข้อปล้อง ใบเดี่ยวออกเรียงเป็นวงรอบ ลักษณะของใบเป็นรูปเรียวยาวประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเป็นติ่ง โคนใบแหลม ดอกเป็นรูปดอกทรงกรวย สีแดง ชมพูอ่อน เหลือง และส้ม ออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง สามารถปลูกเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดด ควรรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ

ยูคาแคระ :              

ไม้พุ่มที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “สนหอมแอฟริกา” ลำต้นเดี่ยวตั้งตรง แตกกิ่งป็นทรงพุ่มหนา ใบอ่อนสีส้มแดง เมื่อเด็ดใบแล้วนำมาขยี้จะได้กลิ่นหอมเย็นคล้ายมิ้นต์ ควรปลูกลงดินหรือใส่กระถางขนาดใหญ่ ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องเต็มวัน แนะนำรดน้ำให้ชุ่มวันละครั้งแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

ชมพูแสนสวย :

พรรณไม้ชนิดนี้เพิ่งมีการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งบางครั้งถูกเรียกในชื่อ “ชมพูฟรุ้งฟริ้ง” โดยเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 1 เมตร ทรงพุ่มโปร่ง ดอกสีชมพู ออกเป็นช่อกระจุกรวมกันที่ปลายกิ่ง เติบโตได้ดีในดินร่วน

ชบาเมเปิ้ล :

แตกกิ่งเป็นพุ่มหนาแน่น มีความสูงประมาณ 1 – 2 เมตร ลำต้น กิ่งก้าน และดอกมีสีแดงอมม่วง รูปใบหยักคล้ายใบเมเปิ้ล สีเขียวแกมแดง ออกดอกเดี่ยวตามซอกกิ่ง และดอกจะบานเฉพาะช่วงเช้า ถือว่าเป็นพรรณไม้ที่ชอบแดดเต็มวัน

ลองเลือกพรรณไม้เหล่านี้ไปประดับตกแต่งสวนอังกฤษที่บ้านของคุณนะคะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, home.sanook.com, mostbeautifulgardens.com, www.baanlaesuan.com, www.niyommit.org

10,330 views


About Author