8 ไอเดียเก็บเครื่องครัวไม่ให้รก และหยิบใช้ง่าย

0

หม้อ กระทะ ตะหลิว มีด ถ้วย จาน ชาม ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์เครื่องครัวชิ้นสำคัญที่ช่วยเนรมิตวัตถุดิบต่างๆ ออกมาเป็นเมนูอาหารจานอร่อย แต่หลังจากใช้งานเสร็จ อุปกรณ์และเครื่องใช้เหล่านี้ มักกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ภายในห้องครัว ทำให้ดูไม่เป็นระเบียบและเมื่อต้องการใช้งานครั้งต่อไปก็หาไม่เจอ ดังนั้นในวันนี้ แม่บ้านตัวกลม จึงมี “8 ไอเดียเก็บเครื่องครัวไม่ให้รก และหยิบใช้ง่าย” มาฝากค่ะ

เก็บไว้หลังประตู :

หลังประตูและประตูตู้เก็บของมักเป็นพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป ทั้งๆ ที่สามารถนำมาใช้สอยเป็นประโยชน์ได้ เพียงนำตะขอมาเกี่ยว แล้วแขวนหม้อ กระทะ เครื่องครัวชิ้นเล็กๆ แค่นี้ก็ได้พื้นที่เก็บอุปกรณ์เครื่องครัวเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ

แยกประเภทอุปกรณ์เครื่องครัว :

การเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวตามวิธีการใช้งานจะช่วยทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และสะดวกต่อการหยิบใช้งาน แต่หากมีพื้นที่ไม่พออาจปรับวิธี ด้วยการติดราวเล็กๆ ไว้แขวนหม้อกับกระทะไว้บนเพดาน ส่วนลิ้นชักเก็บจาน ชาม ช้อน ส้อม โดยใส่ในกล่องเล็กๆ แยกประเภทออกจากกัน

จัดอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ประจำ :

ลองถามตัวเองดูว่ามีอุปกรณ์เครื่องครัวชิ้นไหนบ้างที่ใช้เป็นประจำ เมื่อได้คำตอบแล้วหยิบออกมาวางบนเคาน์เตอร์หรือด้านนอกของชั้นวางของเพื่อให้สะดวกต่อการหยิบใช้ง่าย ส่วนอุปกรณ์เครื่องครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้ให้นำไปเก็บในตู้บานพับ เมื่อจะใช้งานค่อยหยิบออกมา

เก็บฝาหม้อให้เรียบร้อย :

ฝาหม้อสามารถเก็บได้หลากหลายวิธี ทั้งเสียบไว้ในที่พักจาน ถ้าเก็บหม้อในตู้ให้ทำราวเล็กๆ ไว้หลังบานพับเพื่อเก็บฝาหม้อด้วย สำหรับใครที่มีชั้นวางนิตยสารไม่ใช้แล้วให้นำมาติดผนังก็จะได้พื้นที่เก็บฝาหม้อเพิ่มเติม

8-idea-kitchen-002

รถเข็นตัวช่วยเก็บของ :

ถ้าห้องครัวที่บ้านของคุณมีพื้นที่จำกัด ควรวางอุปกรณ์เครื่องครัวบนรถเข็น เมื่อต้องการใช้ก็เข็นไปวางใกล้ๆ เตา หลังจากใช้งานเสร็จให้เข็นไปเก็บในที่ลับตาอย่าง ใต้โต๊ะ ใต้ตู้ หลังประตู

ใช้แม่เหล็กดูดอุปกรณ์เครื่องครัว :

สะดวก และง่ายต่อการเก็บมากขึ้น เพียงฝังแถบแม่เหล็กไว้หลังไม้แล้วนำไปติดกับผนัง จากนั้นนำอุปกรณ์เครื่องครัวอย่าง มีด ตะหลิว มาติดลงไป

แยกฝาและกล่องพลาสติกออกจากกัน :

กล่องพลาสติกเป็นหนึ่งสิ่งที่ต้องมีติดครัว เพื่อไว้ใช้เก็บอาหารและวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งการเก็บกล่องพลาสติกแบบเรียงซ้อนกันมักกินพื้นที่ค่อนข้าง ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนวิธี ด้วยการแยกฝาและกล่องออกจากกัน แล้วนำกล่องพลาสติกมาวางซ้อนเรียงจากใหญ่ไปหาเล็ก ส่วนฝาให้แยกเก็บไว้ในพื้นที่ใกล้ๆ วิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการเก็บกล่องพลาสติกได้มากทีเดียว

จับอุปกรณ์เครื่องครัวมาเป็นของตกแต่ง :

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอุปกรณ์เครื่องครัวสามารถนำมาเป็นของตกแต่งบ้านได้ เพียงใช้กรอบรูปเก่าที่ไม่ใช้งานแล้ว นำมาปัดฝุ่น ทาสีใหม่ จากนั้นใช้ตาข่ายขึงไว้ที่ด้านหลัง แล้วนำอุปกรณ์เครื่องครัวใส่ตะขอมาแขวน วิธีนี้นอกจากสวยงามแล้ว ยังสะดวกต่อการหยิบจับใช้งานด้วย

อย่าลืมนำ 8 ไอเดียนี้ ไปปรับใช้กับการจัดระเบียบอุปกรณ์เครื่องครัวนะคะ

เรียบเรียงโดย แม่บ้านตัวกลม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก home.kapook.com,www.ehow.com,trendspanarna.nu

3,733 views


About Author