5 เคล็ดลับประหยัดไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

0

เครื่องปรับอากาศ กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านแทบทุกหลังต้องมี เพราะสามารถช่วยมอบความเย็นฉ่ำ ลดความหงุดหงิดจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุได้ แต่เมื่อบิลค่าไฟมาถึงมันอาจจทำให้คุณต้องปาดเหงื่อกับค่าไฟที่พุ่งสูง ดังนั้นในวันนี้จึงมี “5 เคล็ดลับประหยัดไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ” ที่ถ้าทำตามอย่างถูกวิธีจะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้มากทีเดียวค่ะ

ความชื้น :

เครื่องปรับอากาศมีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิ และความชื้นภายในห้อง ดังนั้นจึงไม่ควรตกแต่งพื้นที่ภายในห้องด้วยน้ำพุ น้ำตก อ่างเลี้ยงปลา และแจกันดอกไม้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ห้องมีความชื้นเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เครื่องปรับอากาศต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการลดความชื้นมากกว่าปกติ

ผ้าม่าน :

ควรติดผ้านม่านบริเวณหน้าต่าง เพื่อช่วยลดไอความร้อนจากภายนอกที่จะเข้ามาภายในห้อง ช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากผิวกระจกหน้าต่าง รวมถึงช่วยสะท้อนความร้อนกลับออกไปภายนอกด้วย จึงทำให้ไม่ต้องตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศต่ำกว่าปกติเพื่อชดเชยการแผ่รังสีความร้อน

Aircondition-save-money-002

บังใบ :

ควรเลือกประตู หน้าต่างในบ้านที่มีบังใบ เพื่อช่วยลดการรั่วซึมของอากาศร้อนและความความชื้นจากภายนอกที่ไหลผ่านรอยต่อวงกบ ประตู หน้าต่าง เข้ามาสู่ภายในห้อง เพราะยิ่งมีการรั่วซึมมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

เครื่องใช้ไฟฟ้า :

อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดจะปล่อยความร้อนออกมาเมื่อใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เตารีด ตู้เย็น ไมโครเวฟ ดังนั้นจึงไม่ควรนำอุปกรณ์ไฟฟ้าที่แหล่งกำเนิดความร้อนเหล่านี้เข้ามาไว้ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้า

คอมเพรสเซอร์ :

ควรติดตั้งคอสเพรสเซอร์ในตำแหน่งที่พัดลมของเครื่องสามารถระบายความร้อนได้สะดวก ไม่อยู่ใกล้ตัวอาคารมากนัก ไม่มีสิ่งใดขัดขวางทิศทางลม และต้องไม่ได้รับความร้อนจากแสงแดดมากนักในช่วงเวลากลางวัน

เพียงแค่ทำตาม 5 เคล็ดลับนี้ ก็สามารถช่วยคุณประหยัดค่าไฟจากการเปิดเครื่องปรับอากาศไปได้มากแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, www.edwinthompson.co.uk, www.centresupport.com.au

2,367 views


About Author