8 เครื่องมือช่างที่จำเป็นต้องมีติดบ้าน

0

บ่อยครั้งที่สิ่งของภายในบ้านที่ใช้มานานเกิดชำรุด เสียหาย จนต้องซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเก่า หรือขอบางชิ้นต้องนำมาประกอบให้เรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือช่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นในวันนี้ บ้านไม้หอม จึงมี “8 เครื่องมือช่างที่จำเป็นต้องมีติดบ้าน” มาฝากค่ะ

ไขควง :

เครื่องมือช่างชิ้นนี้มีหน้าที่ช่วยไขหรือคลายนอตแยกชิ้นส่วนสิ่งของทำให้สะดวกและง่ายต่อการมซ่อมแซมมากขึ้น ซึ่งแนะนำว่าควรมีไขควงแบบ 2 แฉก และ 4 แฉก ติดบ้านไว้

ค้อน :

เป็นเครื่องมือช่างที่ถูกหยิบจับมาใช้งานบ่อยที่สุด เพราะสามารถช่วยตอกหรือยึดสิ่งของเข้าด้วยกัน โดยค้อนมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ใช้งานต่างกัน ค้อนหงอน เหมาะสำหรับงานตอก ถอนตะปู ส่วนค้อนยาง เหมาะกับการประกอบเฟอร์นิเจอร์ ตอกไม้ เพราะไม่ทำให้เกิดรอย

คีม :

คีมมีหน้าที่ช่วยจับ หนีบ ของต่างๆ ที่หยิบ จับไม่ถนัด นอกจากนี้ยังใช้อัดบีบเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยคีมมี 3 ประเภท คือ ปรเภทคีบหนีบ เช่น คีบปากจิ๊กจก คีบปากจระเข้ ประเภทคีมตัด เช่น คีมปากเฉียง และประเภทคีมปอกสายไฟ

tool-screwdriver-hammer-002

ประแจ :

ประแจทำหน้าที่ช่วยคลายเกลียว หรือล็อตตัวนอตให้แน่นขึ้น โดยประแจมีหลายขนาด เช่น ประแจปากตาย ประแจแหวน เป็นต้น

ตลับเมตร :

เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ต้องมีติดบ้าน โดยควรเลือกตลับเมตรที่มีความยาวอย่างน้อย 16 ฟุต เพื่อความสะดวกสบายในการวัดความสูง ความยาว ของสิ่งของต่างๆ ได้

เลื่อย :

เลื่อย ถือว่าเป็นผู้ช่วยสำคัญในการตัดกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ไม่ให้ตกลงมาใส่หลังคาบ้าน การซ่อมแซมหรือแสดงฝีมือสร้างสรรค์งานไม้สไตล์ DIY เพราะมันสามารถตัดไม้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยเลื่อยมีทั้งเลื่อยไม้ และเลื่อยไฟฟ้า ให้เลือกใช้ตามงบประมาณในกระเป๋าสตางค์ของคุณ

คัตเตอร์ :

เครื่องมือที่เหมาะสำหรับการตัด กรีด กระดาษ หรือของต่างๆ ซึ่งแนะนำว่าควรเลือกซื้อคัตเตอร์ที่มีขนาดเหมาะมือ เวลาจับไม่รู้สึกหลวมเกินไป และต้องเลือกแบบที่มีตัวล็อกใบมีดด้วย เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

สว่าน :

เป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องการเจาะรู ไขนอต บนเพดาน ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยควรเลือกสว่านที่มีกำลังไฟ 14.4 โวลต์

หลังจากใช้งานเครื่องมือช่างเสร็จ ควรเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ในโอกาสครั้งหน้า

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก www.pruksa.com, home.kapook.com, uncrate.com, www.orso.biz

2,522 views


About Author