เสาเข็ม หัวใจสำคัญของบ้าน

0

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผนังร้าว และบ้านทรุด เกิดมาจาก “เสาเข็ม” องค์ประกอบสำคัญของบ้าน ที่ทำหน้าที่ค้ำยันอาคาร ถ่ายน้ำหนักของบ้านลงสู่พื้นดิน โดยการรับน้ำหนักของเสาเข็มมี 2 ประเภท คือ การรับน้ำหนักจากตัวเสาเข็ม และการรับน้ำหนักจากชั้นดิน ซึ่งสำหรับประเภทหลังจะเป็นการใช้แรงเสียดทานของดินในการรับน้ำหนักร่วมกับการใช้ปลายของเสาเข็มในการรับแรงกดดันของดิน

การตอกเสาเข็มจะต้องตอกลงไปถึงชั้นทราย เพราะเป็นชั้นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีที่สุด ส่วนระยะห่างของเสาเข็มควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 3 เท่าของขนาดความกว้างเสาเข็ม เพื่อไม่ให้แรงระหว่างดินกับเสาเข็มถูกรบกวน

ประเภทของเสาเข็ม

เสาเข็มตอก :

เสาเข็มตอกมีทั้งที่ทำจากไม้ เหล็ก คอนกรีต และมีหลายรูปแบบทั้งสี่เหลี่ยม แบบกลม แบบตัว I และแบบตัว T ซึ่งเสาเข็มตอกที่ได้รับความนิยมจะเป็นเสาเข็มคอนกรีต เพราะมีราคาไม่สูง และแข็งแรงทนทาน โดยเสาเข็มคอนกรีตมีการแบ่งย่อยออกเป็นเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก และเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงที่มีหน้าตัดเล็ก เมื่อนำไปตอกลงสู่พื้นดินจะมีผลกระทบต่ออาคารข้างเคียงน้อยกว่า เสาเข็มตอก 1 ต้น สามารถรองรับน้ำหนักได้ 10 – 120 ตัน

การตอกเสาเข็มตั้งใช้ปั้นจั่น ซึ่งช่วงสุดท้ายถือว่าเป็นส่วนสำคัญต้องมีการการตอก 10 ครั้งสุดท้าย เพื่อตรวจสอบดูว่าเสาเข็มที่ตอกลงไปมีการทรุดตัวกว่าค่าที่กำหนดไว้หรือไม่ ถ้าเกิดมีการทรุดตัวแสดงว่ายังไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดีพอ

foundation-pile-house-002

เสาเข็มเจาะระบบแห้ง :

เป็นเสาเข็มทรงกลมมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40 – 60 เซนติเมตร สูง 20 – 30 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้ 25 – 60 ตันต่อต้น โดยเสาเข็มเจาะระบบแห้งถือเป็นเสาเข็มแบบหล่อในที่ สามารถเจาะโดยใช้ขาตั้ง 3 ขา แล้วใช้ลูกตุ้มเหล็กหรือกระบะตักดินกระแทกลงไปในดินลึกประมาณ 1 เมตร หลังจากนั้นนำปลอกเหล็กตอกลงไปในหลุมเจาะ ลึกประมาณ 12 – 14 เมตร ระดับชั้นดินเหนียวอ่อน จากนั้นเจาะดินโดยทิ้งกระบะตักดินลงไปในปลอกเหล็ก แล้วตักขึ้นมาทิ้งบริเวณปากหลุม เมื่อเจาะไปถึงชั้นทรายแล้วให้หยุดเจาะ แล้วใส่เหล็กเสริม และเทคอนกรีตลงไปในปลอกเหล็ก หลังจากเทเสร็จให้รีบดึงปลอกเหล็กขึ้นทันที

เสาเข็มเจาะระบบเปียก :

เป็นเสาเข็มแบบคอนกีตเสริมเหล็กหล่อในที่ รูปหน้าตัดทรงกลม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.75 – 1.50 เมตร สามารถรองรับน้ำหนักได้ 150 – 900 ตัน/ต้น เหมาะสำหรับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น อาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า เป็นต้น ถ้าเจาะเสาเข็มลงไปลึกกว่า 20 เมตร ต้องใช้ละลาย Bentonite ใส่ลงไปในหลุมเจาะ เพื่อผลักน้ำออกไปจากชั้นทราย ทำให้สามารถเทคอนกรีตลงไปได้

อยากให้บ้านแข็งแรง ต้องตอกเสาเข็มให้แข็งแรงเช่นกัน

เรีเยบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก home.kapook.com, www.all-athome.com, www.truck2hand.com

2,082 views


About Author