ไขข้อสงสัยเรื่องรอยซึมในหน้าฝน

0

รอยซึมตามจุดต่างๆ ของบ้าน ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาโลกแตกที่เจ้าของบ้านหลายคนต้องพบเจอ  โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนยิ่งเห็นปัญหานี้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในวันนี้ บ้านไม้หอม จึงมีสาระน่ารู้ “ไขข้อสงสัยเรื่องรอยซึมในหน้าฝน” ที่จะบอกจุดสังเกต สาเหตุ และวิธีแก้ไขเกี่ยวกับปัญหานี้มาฝากค่ะ

สังเกตรอยซึม :

โดยให้สังเกตด้วยการไล่มองผนังขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้ามีรอยรั่วซึมจะเห็นเป็นรอยร้าวเล็กๆ เป็นเส้นอยู่ระหว่างใต้คานกับแนวผนังที่ก่อขึ้น ซึ่งเมื่อฝนตกลงมากระทบผนังบ้านบริเวณรอยร้าวทำให้น้ำฝนค่อยๆ ไหลลงมาผ่านคาน ส่งผลให้น้ำซึมเข้ามาในบ้านได้

สาเหตุรอยซึม :

สาเหตุการเกิดรอยซึมส่วนใหญ่มาจากการก่ออิฐผิดขั้นตอน โดยช่างก่ออิฐอาจก่ออิฐทั้งผนังไปชนคานแล้วฉาบปูนเร็วเกินไป ทำให้เมื่อปูนของก้อนอิฐแห้งจะมีการหดตัวลงเล็กน้อย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผนังมีการทรุดตัวเล็กน้อย และเกิดร่องให้น้ำฝนเข้ามาได้

วิธีแก้ไขรอยซึมแบบชั่วคราว :

เริ่มจากทำความสะอาดรอยร้าวจากด้านนอกอาคาร เมื่อแห้งสนิทแล้ว ให้ใช้วัสดุยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อความร้อน และแสงแดด เช่น ซิลิโคน อะครีลิค โพลียูริเทน เป็นต้น ฉีดเข้าไปที่รอยร้าว การแก้ไขด้วยวิธีนี้ส่วนมากจะอยู่ได้ประมาณ 5 ปี เมื่อครบกำหนดต้องลอกยาแนวออกแล้วทำการฉีดเข้าไปใหม่

วิธีแก้ไขรอยซึมแบบถาวร :

ทุบและรื้อผนังส่วนที่ติดกับคานออก แล้วก่ออิฐที่ถูกวิธีเข้าไปใหม่ ฉาบปูนอีกครั้ง เพื่อให้ผนังแข็งแรงและรอยซึมต่างๆ หายไป

วิธีแก้ไขรอยซึมที่ห้ามทำเด็ดขาด :

ห้ามตอกสกัดรอยร้าวให้กว้างขึ้น แล้วอุดรอยร้าวด้วยปูนทราย เพราะการแก้ไขวิธีนี้จะทำให้เกิดรอยร้าวขึ้นมาอีก และอาจใหญ่กว่าเดิมด้วย

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บ้านเกิดรอยซึม คุณควรควบคุมช่างให้ก่ออิฐถูกวิธี หรือหากเกิดรอยซึมแล้วให้รีบจัดการแก้ไขอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด เพราะยิ่งปล่อยไว้นานเท่าไหร่ยิ่งทำให้รอยซึมขยายใหญ่ และน้ำซึมเข้ามาในบ้านได้มากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก M2F, changmuns.blogspot.com

1,441 views


About Author