อยากมีสวนสวยในห้องน้ำ ต้องทำอย่างไร

0

ห้องน้ำเป็นห้องหนึ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้งานทุกวัน แถมบางคนยังใช้มันเป็นสถานที่ผ่อนคลายความเครียดอีกต่างๆหาก แล้วมันจะดีแค่ไหนกันหากเราได้มองเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า สีที่ช่วยให้รู้สึกสงบจิตสงบใจได้อยู่ในห้องน้ำ เริ่มสนใจกันแล้วล่ะสิ งั้นเรามาดูกันนะคะว่า การจัดสวนเล็กๆ ในห้องน้ำเนี่ย จะต้องทำอย่างไรบ้าง

เตรียมพร้อมก่อนจัดสวนในห้องน้ำ
จั้นตอนแรกที่ควรทำคือการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดวางต้นไม้ โดยอาจจะใช้ไม้กระถางมาจัดวางแล้วก็สลับสับเปลี่ยนกันไป  หรือจะทำเป็นกระบะปลูกต้นไม้ไปเลยก็ได้ ซึ่งหลังจากเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว งั้นเดี๋ยวเราก็มาเริ่มจัดสวนกันเลยดีกว่าค่ะ

1. หาช่องแสงให้ต้นไม้
มองหาช่องที่แสงสามารถส่องมาถึงต้นไม้ให้เจอ เพื่อจะได้ใช้จุดนั้นเป็นจุดจัดสวน ซึ่งหากที่บ้านไม่มีช่องให้แสงส่องเข้ามาเลย ก็อาจต้องใช้แสงจากหลอดไฟเป็นแหล่งแสงให้ต้นไม้  แต่ต้นไม้จะไม่สมบูรณ์เท่ากับที่ได้รับแสงจากธรรมชาติ มิเช่นนั้นก็ต้องใช้ไม้กระถางมาวางประดับแล้วยกเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา เหมือนกับการดูแลต้นไม้ในอาคาร ซึ่งภาระก็จะเยอะหน่อย ดังนั้นถ้าเลือกได้ ควรเตรียมพื้นที่ที่จะจัดสวนในห้องน้ำให้ได้รับแสงโดยตรงจะดีกว่า

R12277712-12

2. ระบบที่ต้องจัดการ
การจัดสวนในห้องน้ำนั้น พื้นที่จัดสวนควรจัดทำให้มีระดับต่างกับพื้นในห้องน้ำ โครงสร้างและผนังของกะบะที่เตรียมจะต้องเป็นแบบกันรั่วซึมและมีการฉาบผิวรองรับ เพื่อป้องกันเชื้อราหรือการรั่วซึมของน้ำ จากนั้นเราก็ต้องมาดูเรื่องการตกแต่งอีกที เช่น การตั้งไม้แผ่นด้านหลังให้ดูเป็นธรรมชาติ เป็นต้น ในส่วนของการระบายน้ำนั้น โดยทั่วไปจะต้องทำพื้นของกะบะให้ลาดเอียงลงเล็กน้อย เพื่อให้การระบายน้ำง่ายยิ่งขึ้น

3. ชนิดของต้นไม้ก็สำคัญ
ต้นไม้ที่ควรนำมาปลูกไว้ในห้องน้ำ ควรจะเป็นต้นไม้ที่เหมาะแก่การปลูกในที่ร่ม ไม่ชอบแดด อาทิ โมก พลูด่าง ไผ่กวนอิม ฯลฯ หรือถ้าไม่เลี้ยงต้นไม้ อาจจะใส่ตอไม้เข้าไป แล้วเอาเฟิรน์ข้าหลวงหลังลายหรือกล้วยไม้มาติดไว้ก็อยู่ได้ดี  สัก 15 วันเปลี่ยนต้นไม้ที ก็จะทำให้สวนนั้นสวยงามตลอดเวลาได้

เห็นไหมคะ เพียงเท่านี้ การมีสวนสวยในห้องน้ำ ก็จะไม่ใช่เรื่องวุ่นวายอีกต่อไป

เรียบเรียงโดย ตัวป่วนประจำบ้าน
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก homedecorthai.com, 2bemen.com, topicstock.pantip.com

5,898 views


About Author