หลังคาบ้าน องค์ประกอบบ้านที่ห้ามมองข้าม

0

บ้านทุกหลังต้องมี “หลังคาบ้าน” เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สามารถช่วยป้องแสงแดดและฝนไม่ให้เข้ามาในบ้านได้ ซึ่งการมีหลังคาบ้านดีนอกจากช่วยลดความร้อนแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาเรื่องน้ำรั่วได้อีกด้วย ดังนั้นในวันนี้จึงสาระน่ารู้ 4 เรื่องเกี่ยวกับหลังคาบ้าน มาฝากค่ะ

หลังคาทรงสูง ลาดเอียง ชายคายื่นยาว :

เมืองไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น หลังคาที่เหมาะสมกับบ้านควรเป็นหลังคาทรงสูง ลาดเอียง และชายคายื่นยาว เพราะหลังคาทรงสูงจะมีมวลอากาศภายใต้หลังคาเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นหนึ่ง ส่วนความลาดเอียงจะช่วยทำให้ระบายน้ำฝนได้รวดเร็วมากขึ้น ลดปัญหาการรั่วซึมจากการขังของน้ำได้ ขณะที่ชายคาที่ยื่นยาวสามารถช่วยบังแสงแดดไม่ให้กระทบตัวบ้านมากเกินไป และช่วยป้องกันฝนสาดมายังบานประตู หน้าต่าง แต่การติดตั้งต้องทำให้ดี เพราะถ้าไม่ดีอาจเป็นจุดที่ทำให้น้ำซึมเข้ามาได้

บ้านเย็น ไร้รั่วซึม ด้วยทรงหลังคา :

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านร้อนอยู่ที่ความร้อนผ่านเข้ามาสะสมอยู่ในช่องว่างใต้หลังคา ดังนั้นควรเลือกหลังที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ เช่น หลังคาทรงจั่ว ทรงปั้นหยา เป็นต้น เพราะมีพื้นที่เป็นช่องช่องระบายความร้อนภายใต้หลังคาออกไปได้มากที่สุด สามารถทำได้ทั้งบริเวณฝ้าชายคาและที่หน้าจั่ว หากต้องการหลังคาทรงอื่นควรมีการใส่ฉนวนกันความร้อนใต้กระเบื้องหลังคาและเหนือฝ้า นอกจากนี้ควรเลือกกระเบื้องหลังคาที่สามารถกันความร้อนได้ดีด้วย ส่วนความลาดเอียงของหลังคาควรติดตั้งตามมาตรฐานของกระเบื้องหลังคา ไม่ควรติดตั้งลาดเอียงน้อยเกินไป เพราะจะทำให้น้ำไหลย้อนและรั่วได้

ดูแลและรักษาหลังคา :

ควรดูแลหลังคาทุกๆ 1 – 2 ปี โดยสำรวจว่ากระเบื้องชิ้นใดชำรุดหรือไม่ รวมถึงดูฉนวนกันความร้อนที่ปูไว้ใต้กระเบื้องและบนฝ้า ถ้ามีการชำรุดควรจัดการเปลี่ยนทันที เพราะการกันความร้อนจะลดลง และเมื่อโดนน้ำจะยิ่งทำให้เสียหายมากยิ่งขึ้น

เลือกวัสดุอุปกรณ์หลังคาที่มีคุณภาพ :

โดยควรเลือกวัสดุมุงหลังคาที่สะสมความร้อนต่ำและสะท้อนความร้อนได้ดี รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์หลังคา เช่น ฉนวนกันความร้อน แผ่นปิดรอยต่อ เป็นต้น เพื่อช่วยป้องกันความร้อนและการรั่วซึมได้

อยากให้บ้านเย็น ต้องรู้จักเลือกและใส่ใจหลังคานะคะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, www.regalroof.com

3,462 views


About Author