วิธีทำความสะอาดและลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำใหม่ด้วยฝีมือคุณเอง

0

ด้วยเพระเป็นวัสดุที่หาซื้อได้ง่าย และมีขั้นตอนการดูแลไม่ยุ่งยาก จึงทำให้เจ้าของบ้านหลายคนตัดสินใจเลือกกระเบื้องมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นห้องน้ำ แม้ดูแลง่ายแต่หากปล่อยปละละเลยเรื่องการดูแลทำความสะอาดก็ส่งผลทำให้เกิดเชื้อราดำที่ซอกยาแนวได้ ดังนั้นในวันนี้ บ้านไม้หอม จึงมี “วิธีทำความสะอาดและลงยาแนวกระเบื้องห้องน้ำใหม่ด้วยฝีมือคุณเอง” มาฝากค่ะ

เคล็ดลับดูแลทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้อง

  • น้ำยาทำความสะอาดและขัดคราบรา : เทน้ำยาทำความสะอาดลงไปบนกระเบื้อง จากนั้นใช้แปรงขัดหัวไนลอนหรือผ้าเนื้อหยาบขัดทุกซอกทุกมุมของกระเบื้อง เน้นบริเวณที่เป็นมุมและซอกหลีบที่มองไม่ค่อยเห็น
  • ลอกยาแนวเก่า : หัวเจียรเพชร หรือ Diamond Carbide ถือว่าเป็นตัวช่วยในการเซาะคราบยาแนวออก ต้องระวังเพราะหากในระหว่างลอกยาแนว มือไม่นิ่งจะทำให้เครื่องลื่นไถลจนเกิดรอยได้ และในระหว่างทำความสะอาดพื้นต้องเปียกอยู่เสมอ สำหรับยาแนวที่แข็งเซาะยากให้ใช้น้ำร้อนราดก่อน หลังจากทำความสะอาดเสร็จให้ปัดเศษยาแนวด้วยแปรงพลาสติกขนนุ่ม เลี่ยงแปรงขนแข็งเพราะอาจทำให้เกิดรอยชีดข่วนได้

Grout-Bathroom-Tile-002

เคล็ดลับลงยาแนวใหม่

  • ล้างเศษคราบยาแนว เช็ดให้แห้ง : เก็บกวาดและล้างคราบยาแนวเก่าให้หมด จากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แห้งสนิท ผสมยาแนวให้มีลักษณะเป็นครีมเหนียวๆ ข้นๆ
  • ลงปูนยาแนวตามร่องกระเบื้อง : นำยาแนวที่ผสมเสร็จแล้วมาปาดลงไปตามร่องกระเบื้องทีละส่วน วิธีนี้จะเกลี่ยได้ง่ายกว่าโปะลงไปทีละเยอะๆ ก่อนยาแนวแข็งตัวให้เช็กว่ายาแนวจับตัวกันดีและเกลี่ยจนทั่วแล้วหรือยัง จากนั้นปล่อยทิ้งให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
  • ถูฟองน้ำให้ปูนยาแนวอยู่ตัว : สวมถุงมือแล้วหยิบฟองน้ำแบบนุ่มชุบน้ำ ค่อยๆ เช็ดลงบนผิวกระเบื้องจนกว่าร่องยาแนวและกระเบื้องจะสะอาด ในระหว่างนี้ควรนำฟองน้ำจุ่มน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่ทิ้งคราบ เสร็จแล้วจึงปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 20 นาที
  • ขัดความมัวหมอง : ในระหว่างที่รอให้ยาแนวแห้ง พื้นกระเบื้องจะมีฝุ่นตามอากาศหรือคราบยาแนวที่หลงเหลือเกาะอยู่ ให้ใช้ผ้าบางๆ หรือเสื้อยืดเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วมาขัดรอยหมองออก ถ้าเป็นคราบหนาให้ใช้แผ่นพลาสติกเซาะออก แต่ต้องระวังอย่าให้โดนร่องยาแนว เพราะอาจหลุดออกได้
  • ทาน้ำยาเคลือบยาแนวชนิดกันเชื้อรา : เมื่อพื้นแห้งแล้ว ให้ลงน้ำยาเคลือบยาแนวตามร่องกระเบื้องหรือรอบคอก๊อกน้ำ เพื่อป้องกันน้ำซึมจนเกิดความชื้นและเชื้อราตามมา
  • ลงผงขัดกระเบื้อง : หลังจากลงยาแนวกระเบื้องใหม่ไปแล้ว 3 – 7 วัน ให้นำอุปกรณ์ช่วยขัดเงากระเบื้องหรือผงขัดเงากระบื้องมาลงซ้ำ เพื่อขัดความเงางามให้แก่กระเบื้อง

การลงยาแนวกระเบื้องใหม่ เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย คุณก็สามารถทำได้เองสบายมาก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก home.kapook.com, www.wikihow.com, www.l3nr.org, www.tilewizards.com.au

3,611 views


About Author