9 เรื่องที่ต้องตรวจสอบให้เคลียร์ ก่อนซื้อบ้านจากเจ้าของโครงการหน้าใหม่ (ตอนแรก)

0

ปัจจุบันมีบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย โดยที่แต่ละโครงการมีราคาต่างกันขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง และพื้นที่ใช้สอยของบ้าน ซึ่งบริษัทเจ้าของโครงการถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกเรื่องที่คุณต้องศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะบางชื่ออาจไม่คุ้นหู เป็นหน้าใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้นในวันนี้ บ้านไม้หอม จึงมี 9 เรื่องที่ต้องตรวจสอบให้เคลียร์ ก่อนซื้อบ้านจากเจ้าของโครงการหน้าใหม่” มาฝากค่ะ

ผู้บริหาร/ สถานะทางการเงิน/ ทุนจดทะเบียน :

ตรวจสอบชื่อเสียงของเจ้าของโครงการว่าเคยถูกร้องเรียนหรือไม่ สถานะทางการเงินและเงินทุนที่ใช้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทว่ามีความสอดคล้องเหมาะสมกับมูลค่าของโครงการที่กำลังดำเนินการก่อสร้างหรือไม่

ประวัติและผลงานที่ผ่านมา :

ถ้าเป็นหน้าใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคยพัฒนาโครงการใดเลย แนะนำให้ดูแนวทางหรือแผนการดำเนินโครงการว่ามีรายละเอียดเป็นขั้นตอนชัดเจนหรือไม สำหรับดีเวลลอปเปอร์หน้าเก่าให้ดูจากผลงานที่ผ่านมา หรือสอบถามผู้ที่พักอาศัยอยู่ในโครงการว่าพบเจอปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น งานก่อสร้าง การชำรุดของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังอยู่อาศัย การบริการหลังการขาย

housing-development-check-002

ตรวจสอบใบอนุญาตจัดสรร/ ใบอนุญาตก่อสร้าง/ ใบอนุญาต EIA :

ตรวจสอบโครงการว่าได้รับใบอนุญาตจัดสรรหรือใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ใบอนุญาต EIA(รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม) หรือไม่ เพราะใบอนุญาตเหล่านี้เป็นความน่าเชื่อถืออย่างหนึ่งที่โครงการบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียมต้องมี

ตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในที่ดิน/ ค้ำประกันเงินกู้ :

ตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินแปลงที่โครงการตั้งอยู่ว่าชื่อผู้มีกรรมสิทธิ์ตรงกับบริษัทผู้พัฒนาโครงการหรือไม่ เพราะเคยมีปัญหาเรื่องโฉนดที่ดินยังไม่โอนกรรมสิทธิ์มาเป็นของบริษัท แค่วางมัดจำแล้วนำมาพัฒนาประกาศขาย ส่งผลให้โอนให้แก่ผู้ซื้อไม่ได้เนื่องจากตกลงกับเจ้าของที่ดินเดิมไม่ได้  ทำให้การซื้อขายที่ดินต้องยกเลิกไป นอกจากนี้ยังต้องดูเพิ่มเติมด้วยว่าโฉนดที่ดินแปรงดังกล่าวได้นำไปสลักหลังค้ำประกันเงินกู้หรือไม่

สัญญาจอง/ สัญญาจะซื้อจะขาย :

ตรวจสอบรายละเอียดของหนังสือสัญญาจอง หนังสือจะซื้อจะขาย ที่ต้องเป็นไปตามแบบสัญญามาตรฐานของกรมที่ดินที่กำหนดไว้

เรื่องที่ต้องตรวจสอบเจ้าของโครงการยังไม่หมด
ยังเหลืออีก 4 เรื่อง ซึ่งจะนำฝากในบทความหน้าค่ะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านพร้อมอยู่, poietes.wordpress.com, www.thetimes.co.uk

1,949 views


About Author