9 เรื่องที่ต้องตรวจสอบให้เคลียร์ ก่อนซื้อบ้านจากเจ้าของโครงการหน้าใหม่ (ตอนจบ)

0

หลังจากบทความที่แล้ว บ้านไม้หอม ได้นำเกร็ดน่ารู้เรื่องการตรวจสอบข้อมูลเจ้าของโครงการบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียมมาฝากไปแล้ว 5 เรื่อง วันนี้เลยรีบกลับมานำเรื่องที่ต้องตรวจสอบให้เคลียร์ที่เหลือมาบอกต่อ งั้นอย่ารอช้าไปดูกันต่อเลยดีกว่า

รายละเอียดของโครงการ/ แผนการพัฒนาก่อสร้างโครงการ :

เก็บข้อมูลรายละเอียดของโครงการ ทั้งแผ่นพับ โบรชัวร์ เอกสารต่างๆ ไว้ให้หมด รวมถึงแผนการพัฒนาโครงการว่าเริ่มต้นก่อสร้างเมื่อไหร่ (ถมดิน ก่อสร้างสาธารณูปโภคในโครงการ ก่อสร้างบ้าน – อาคาร) กำหนดแล้วเสร็จ เข้าไปตรวจดูรายละเอียดว่าเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้หรือไม่

แนวทางการบริหารจัดการนิติบุคคล :

ตรวจสอบบริการจัดการนิติบุคคลบ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียมว่าเจ้าของโครงการให้บริษัทใดเข้ามาดูแล หรือยกให้นิติบุคคลจัดการเอง นอกจากนี้ยังควรดูเรื่องการส่งมอบทรัพย์สินส่วนกลาง หรือเงินกองทุนต่างๆ ด้วยว่าดำเนินการอย่างไร

housing-development-home-check-002

ติดตามความคืบหน้าของงานก่อสร้าง :

ติดตามงานก่อสร้างอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยถ้าเป็นบ้านจัดสรรควรเข้าไปดูงานก่อสร้างแปลงของเรา เพราะงานโครงสร้างบางอย่าง เช่น การลงเสาเข็ม หล่อเสา เทคาน-พื้น มุงหลังคา ถ้าเห็นจุดแก้ไขจะได้จัดการทันทีดีกว่ามาแก้ทีหลัง เพราะทำได้ยาก

ตรวจเช็คให้เรียบร้อยก่อนโอน :

หากงานก่อสร้างบ้าน หรือคอนโดมิเนียมยังไม่เรียบร้อย มีจุดที่ต้องแก้ไข ต้องทำให้เสร็จทั้งหมดก่อนรับโอน เพราะไม่อย่างงั้นอาจเกิดปัญหาเรื่องความล่าช้า ส่งผลให้เสียเวลา และเสียอารมณ์ได้

ดู 5 เรื่องต้องตรวจสอบให้เคลียร์ ก่อนซื้อบ้านจากเจ้าของโครงการหน้าใหม่ ที่เหลือได้ที่นี่

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านพร้อมอยู่, en.wikipedia.org, myanmarguardian.com

2,046 views


About Author