เคล็ด(ไม่)ลับวิธีคำนวณการใช้กระเบื้องสร้างบ้าน

0

จำนวนกระเบื้อง ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาโลกแตกของผู้มีแผนสร้างหรือต่อเติมบ้านที่ต้องพบเจอเหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าต้องใช้กระเบื้องในการก่อสร้างทั้งหมดกี่แผ่น ซื้อไปแล้วจะเพียงพอกับความต้องการใช้ไหม ถ้าไม่พอก็ต้องเสียเวลาเดินทางมาซื้อเพิ่มเติมอีก ดังนั้นวันนี้จึงมี “เคล็ด(ไม่)ลับวิธีคำนวณการใช้กระเบื้องสร้างบ้าน” มาฝากค่ะ

เลือกขนาดกระเบื้อง :

กระเบื้องมีทั้งแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งแต่ละแบบก็มีขนาดให้เลือกมากมาย โดยสิ่งสำคัญที่ใช้ในการเลือกกระเบื้องอยู่ที่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าเป็นห้องนั่งเล่นที่มีขนาดกว้าง ควรเลือกใช้กระเบื้องขนาดใหญ่ อย่างขนาด 12 x 24 นิ้ว หรือ 24x 24 นิ้ว ส่วนห้องที่มีขนาดเล็ก ควรเลือกกระเบื้องขนาดเล็ก เพราะถ้าใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่อาจทำให้เกิดความรู้สึกเทอะทะ และแปลกได้

how-tile-amount-002

เลือกกระเบื้อง :

นอกจากดูขนาดกระเบื้องแล้ว ยังควรเลือกกระเบื้องที่อยู่ในขั้นตอนการผลิตเดียวกันด้วย โดยดูจากตัวเลข (Lot) การผลิตที่มีการเขียนหรือพิมพ์ติดไว้ข้างกล่อง เพราะแม้กระเบื้องจะมีลวดลาย สี และยี่ห้อเดียวกัน แต่ถ้าเลือกต่างล็อตการผลิต อาจได้กระเบื้องที่มีเฉดสีที่ต่างกัน ซึ่งเกิดจากการเผากระเบื้องในแต่ละครั้ง อาจทำให้เฉดสีคลาดเคลื่อนไปบ้าง ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดจึงควรเลือกซื้อกระเบื้องที่มีเลขล็อตชุดเดียวกัน เพื่อความเรียบเนียน สวย เป็นแนวเดียวกัน เมื่อนำไปปูพื้นหรือกรุผนัง  นอกจากนี้ยังควรจดชื่อรุ่นสินค้า ปีที่ผลิต และเก็บรหัสข้างกล่องไว้ด้วย เผื่อต้องซื้อกระเบื้องเพิ่ม เพราะที่ซื้อไปแล้วเกิดเสียหายหรือไม่พอกับความต้องการใช้

วิธีคำนวณ :

สูตรคำนวณให้ได้จำนวนกระเบื้องพอดีกับพื้นที่ห้อง : ด้านกว้าง x ด้านยาว = พื้นที่

ถ้าคุณต้องการปูกระเบื้องในห้องที่มีขนาดความกว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร เมื่อนำมาคิดตามสูตรคำนวณจะเป็น 5 x 10 ได้ผลลัพธ์พื้นที่ออกมา 50 เมตร ซึ่งกระเบื้อง 1 กล่อง สามารถปูพื้นได้ 1 เมตร ดังนั้นห้องดังกล่าวจึงต้องใช้กระเบื้องตามพื้นที่จริงจำนวน 50 กล่อง แต่แนะนำว่าควรซื้อกระเบื้องเพิ่ออีก 3 – 5% ของจำนวนของที่ใช้งานจริง เผื่อเก็บไว้เป็นกระเบื้องซ่อมแซมในอนาคต

รู้วิธีคำนวณจำนวนกระเบื้องแล้ว
ต่อไปก็คิดคำนวณให้ได้ผลลัพธ์แล้วค่อยออกไปซื้อกระเบื้องนะคะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, abellface.com, himunet.com

2,418 views


About Author