ออกแบบหลังคาอย่างไรให้ป้องกันการรั่วซึมได้ดี

0

สิ่งสำคัญในการทำหลังคาบ้านหรือหลังคากันแดด กันฝน คือการออกแบบให้ดี อย่าให้มีรอยรั่วที่จะสร้างปัญหาขึ้นมาในอนาคต ซึ่งหากรู้หลัก เรื่องพวกนี้ก็จะไม่ยากอีกต่อไป งั้นเดี๋ยวเรามาดูหลักการทำหลังคาที่ถูกต้องกันเถอะ

เริ่มจากการ เลือกทรงของหลังคาก่อน ทรงหลังคาที่ดีควรมีความชันอยู่ที่ 30-45 องศา โดยพยายามเลือกแบบแผ่นใหญ่แผ่นเดียวจะดีกว่าการเลือกแผ่นเล็กมาต่อกัน เพราะสาเหตุการรั่วของหลังคาส่วนใหญ่มักเกิดจากการรอยต่อของหลังคาหลายแผ่นที่มาต่อรวมกัน

สิ่งต่อมาที่ควรคำนึงคือเรื่องของโครงหลังคา อย่าเลือกใช้โครงหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐานเชียวล่ะ เพราะโครงที่ไม่ได้มาจรฐานอาจเสี่ยงทำให้หลังคาแอ่นตัวจนกลายเป็นสาเหตุให้น้ำรั่วซึมออกมาได้

how-to-check-the-roof1

องค์ประกอบอื่นๆ ของหลังคาก็เป็นสิ่งที่พึงระวังให้ดี ควรเลือกออกแบบให้สามารถกันฝนได้ โดยเฉพาะกับบ้านที่ใช้หลังคาแบบแบน เพราะหลังคาประเภทนี้ แต่ไหนแต่ไรก็เป็นหลังคาที่สามารถถ่ายเทน้ำได้ช้าอยู่แล้ว แถมรอยเจาะท่อระบายน้ำต่างๆ ยังเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่ายอีกด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เวลาจะทำหลังคาก็อย่าลืมนำหลักการเหล่านี้ไปลองปฏิบัติกันดูนะคะ เพื่อที่คุณจะได้มีหลังคาสวยๆ ไว้ใช้คู่บ้านไปได้อีกนานแสนนาน

เรียบเรียงโดย กรรมกรตัวน้อย
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ebuild.co.th, scgexperience.co.th, palmettostatepaintingandpressurewashing.com

2,933 views


About Author