6 วิธีแก้ปัญหาสวนเล็ก แดดน้อย

0

สวนสามารถช่วยสร้างสีสัน ความร่มรื่น และเป็นธรรมชาติให้บ้านได้ แต่ด้วยขนาดพื้นที่สวนของบ้านบางหลังที่อาจจะขนาดเล็ก รวมถึงตั้งอยู่ในทิศที่ได้รับแสงแค่ช่วงเช้าเท่านั้น จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องแสงสว่างไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ ดังนั้นในวันนี้จึงมี “6 วิธีแก้ปัญหาสวนเล็ก แดดน้อย” มาฝากค่ะ

พื้นไม้เทียม :

โดยเลือกวัสดุปูพื้นอย่างพื้นไม้เทียมที่ทำมาจากพอลิเมอร์ผิวธรรมชาติ เพราะนอกจากจะให้ผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริงแล้ว ยังถือเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนนาน

หญ้าเทียม :

แม้จะปูหญ้ามาเลเซียในพื้นที่ร่ม แต่บ่อยครั้งก็ไม่สามารเจริญเติบโตเท่าที่ควรได้ เพราะหากสวนตั้งอยู่ในทิศตะวันออก ทำให้ได้รับแสงแค่ช่วงเช้าเท่านั้น จากนั้นจะมีร่มเงาของบ้านมาบดบังแทน ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนด้วยการเลือกปูหญ้าเทียมแทนหญ้าจริงจะดีกว่า

แผ่นคาร์เป็ตสโตน :

ถือเป็นวัสดุปูพื้นอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย เพียงปรับดินให้เรียบแล้ววางแผ่นคาร์เป็ตสโตนลงไป จากนั้นโรยกรวยเบอร์ 0 – 1 ตกแต่งให้สวยงาม

Little-garden-002

กระเบื้องปูพื้น :

แม้ลักษณะการปูและรูปแบบจะคล้ายกับกระเบื้องตกแต่งภายในบ้าน แต่สำหรับกระเบื้องปูพื้นภายนอกแล้ว ควรเลือกพื้นกระเบื้องที่มีความสากหรือผิวสัมผัสขรุขระ เพื่อให้เดินได้ง่าย และป้องกันอันตรายที่เกิดจากพื้นลื่น

ไม้ร่ม :

ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่ชอบที่ร่มถึงแสงรำไร หรือปรับตัวให้อยู่ในที่ร่มได้ เช่น กล้วยไม้ดิน เตยหอม ช้องนาง ไทรอินโด ประยงค์ พุด ไอริส หูกระต่าย น้ำเต้าต้น เป็นต้น สำหรับวิธีสังเกตต้นไม้ที่ปลูกในที่ร่มได้ดูได้ง่ายมาก โดยดูจากใบจะมีลักษณะผิวใบมัน

น้ำในสวน :

สามารถสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับสวนได้ โดยการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นบ่อน้ำ บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำพุ หรือน้ำตกเทียม เพื่อทดแทนพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้ ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับสวน นอกจากนี้การมีบ่อน้ำในที่ร่มยังทำให้สาหร่ายและตะไคร่น้ำเจริญเติบโตได้ช้ากว่าบ่อน้ำกลางแจ้ง แต่มีข้อเสียตรงที่การเติบโตของไม้น้ำไม่ดีเท่าที่ควร

เพียงแค่แก้ไขให้ถูกจุดก็สามารถจัดการเรื่องสวนเล็ก แดดน้อย ได้แล้ว

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, myfancyhouse.com, www.grassthai.com

2,188 views


About Author