4 ปัจจัยสำคัญในการออกแบบห้องครัว

0

เมื่อต้องการปรับเปลี่ยนหรือสร้างห้องครัวใหม่ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ ต้องใช้งานได้อย่างที่ตั้งใจ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรลองหลับตาแล้วจินตนาการว่าอยากให้พื้นที่แต่ละส่วนใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ซึ่งแนะนำว่าอย่าลืมคำนึงถึง “4 ปัจจัยสำคัญในการออกแบบห้องครัว” ด้วยนะคะ

สามเหลี่ยมการใช้งาน :

พื้นที่สัญจรถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยมุมของสามเหลี่ยมควรตรงกับตู้เย็น อ่างล้างจาน และเตา เพี่อให้การเก็บ ล้าง และปรุงทำได้สะดวก นอกจากนี้สามเหลี่ยมห้องครัวยังช่วยลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป จึงใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าที่สุด

ความสูงของเคาน์เตอร์ :

เคาน์เตอร์ครัวมีระยะมาตรฐานอยู่ที่ 85-110 เซนติเมตร  ซึ่งสามารถปรับระยะให้เข้ากับความสูงของผู้ใช้งานได้ เช่น เวลายกศอกในระดับใช้งานบนเคาน์เตอร์ต้องอยู่ในระยะที่ไม่ต่ำหรือสูงเกินไป เพื่อไม่ให้ปวดหลังเวลาที่ต้องยืนปรุงอาหารนานๆ

ความลึกของเคาน์เตอร์ :

ระยะมาตรฐานอยู่ที่ 60 เซนติเมตร แต่สามารถปรับให้พอดีตามความถนัดในการยืนของผู้ใช้งานได้

ตู้สูง และตู้เก็บของ :

ระยะความสูงจากท็อปเคาน์เตอร์ถึงตู้อยู่ที่ 40-50 เซนติเมตร อาจปรับได้ตามความสูงของผู้ใช้งาน แนะนำว่าควรอยู่ในระยะพอดีกับมือจับตู้ เพราะการเหยียดสุดแขนหรือยืนเขย่งเพื่อหยิบของ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

คำนึงถึงการใช้งานให้มากที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อเวลาสร้างสรรค์เมนูอาหารต่างๆ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, thealchemistskitchen.blogspot.com

6,364 views


About Author