5 วิธีรีโนเวทบ้านตึกแถวให้น่าอยู่

0

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่มีหน้ากว้าง 3 – 4 เมตร และความลึกประมาณ 15 – 20 เมตร จึงทำให้การรีโนเวทบ้านตึกแถวให้สวยงามและเหมาะกับการอยู่อาศัยเป็นเรื่องที่ต้องคิดและวางแผนให้รอบคอบ ดังนั้นในวันนี้จึงมีเกร็ดความรู้เรื่อง “5 วิธีรีโนเวทบ้านตึกแถวให้น่าอยู่” มาฝากค่ะ

สำรวจความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารเดิม :

ยิ่งบ้านตึกแถวของคุณมีอายุมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ความสมบูรณ์ของโครงสร้างและความสามารถในการรับแรงลดลงมากเท่านั้น ดังนั้นก่อนลงมือรีโนเวทไม่ว่าจะก่อสร้าง เจาะ หรือทุบ จึงควรให้วิศวกรโครงสร้างเข้ามาตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารให้เรียบร้อยก่อน นอกจากนี้ยังควรระวังเรื่องการต่อเติมด้วย เพราะบ้านตึกแถวมีระบบโครงสร้างเดียวกับข้างบ้าน ซึ่งอาจมีผลกระทบกับอาคารข้างเคียงได้

ตรวจสอบงานระบบภายในบ้าน :

คุณควรให้ช่างเข้ามาตรวจสอบระบบไฟ ระบบน้ำ รวมถึงระบบต่างๆ ภายในบ้านว่ามีการแตก ขาด รั่วซึม หรือไม่ ถ้าพบควรรีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน :

ถ้าต้องการปรับพื้นที่ในตึกแถวให้ดูโล่งมากขึ้น ควรแบ่งพื้นที่ใช้สอยใหม่ โดยให้ชั้นล่างเป็นส่วนรับแขกที่ต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหารและครัว บริเวณนี้มีผนังกั้นเฉพาะห้องน้ำเท่านั้น สำหรับห้องนอนและห้องทำงานพยายามเปิดพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด เลือกใช้ประตูบานเลื่อนกระจกจะช่วยทำให้ห้องดูโปร่งมากขึ้น ส่วนห้องน้ำถ้ามีขนาด 0.90 x 2 เมตร สามารถขยายให้ใหญ่ขึ้นเพื่อการใช้งานได้สะดวก การกั้นผนังห้องทั้งหมดอาจพิจารณาจากขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ เช่น สัมพันธ์กับขนาดของเตียงหรือโต๊ะทำงาน มีพื้นที่เหลือโดยรอบให้สามารถเดินและใช้งานอื่นๆ ได้ ไม่คับแคบจนเกินไป

ประตูหน้าต่างใหญ่ขึ้น :

ปรับเปลี่ยนหน้าต่างจากบานเล็กมาเป็นชุดประตูหน้าต่างอลูมิเนียมที่มีความสูงจากพื้นถึงระดับใต้ท้องคานบน วิธีนี้จะช่วยทำให้มีแสงสว่างส่องเข้ามาในบ้านมากขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยระแนงกันแดด :

หลังจากเปลี่ยนมาใช้ชุดประตูกระจกใสกรอบบานอลูมิเนียมแล้ว ควรติดแผงระแนงด้านหน้าอาคารด้วย เพื่อแก้ปัญหาแสงแดด ความร้อนเข้ามาในบ้านมากเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ในยามที่คนภายนอกมองเข้ามาในบ้าน

แม้มีพื้นที่จำกัด แต่หากวางแผนรีโนเวทให้ดี คุณสามารถเนรมิตบ้านตึกกแถวให้น่าอยู่ได้

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, www.banidea.com

6,971 views


About Author