15 อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้าน (ตอนต้น)

0

บ่อยครั้งที่บ้าน และเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านเกิดการชำรุด หัก แตกร้าว จนต้องได้รับการซ่อมแซม ซึ่งอุปกรณ์งานช่างถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ ดังนั้นในวันนี้จึงมี “15 อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้าน” มาฝากค่ะ

ซิลิโคน :

เมื่อผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนานย่อมเป็นเรื่องปกติที่ซิลิโคนบริเวณวงกบ พื้น ผนัง หลังคา หรือฝ้าเพดานจะมีการเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดรูรั่ว รอยร้าว ส่งผลให้น้ำฝนรั่วซึมเข้ามาภายในบ้านได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์สำหรับยิงและซิลิโคนติดบ้านไว้ เผื่อเวลาเกิดปัญหาดังกล่าวจะได้หยิบออกมาอุดตามร่อง ตกแต่งขวบให้เนียนเรียบ

สิ่ว :

สิ่วมีหลายแบบโดยเรียกตามลักษณะของใบสิ่ว เช่น “สิ่วเจาะ” ใช้เจาะไม้ให้เป็นรู รูเดือยลูกบิดประตู เจาะรูเพื่อซ่อมเฟอร์นิเจอร์ “สิ่วปากบาง” เป็นเครื่องมือตัดแต่ง เหมาะสำหรับเจาะ เฉือน แต่งระดับผิวไม้ให้เรียบ ใช้สกัดส่วนเกินของขอบบานประตูออก เมื่อเนื้อไม้มีการขยายทำให้เปิด – ปิดไม่สะดวก แนะนำการใช้งานควรลงสิ่วตามแนวเสี้ยนไม้ เพราะรอยสิ่วจะคม ผิวไม้เรียบไม่ฉีกหัก

กาวลาเท็กซ์ หรือกาวร้อน :

สำหรับการประกอบเฟอร์นิเจอร์หรืองานไม้นอกจากยึดติดด้วยสกรู ตะปูเกลียว ฯลฯ แล้ว ควรใช้กาวทาประสานรอยต่อเพื่อความแนบสนิทติดทน หากเนื้อไม้มีรอยแตกให้ใช้กาวลาเท็กซ์ผสมขี้เลื่อยอุดโป๊ร่อง รู ดังกล่าว ส่วนกาวร้อนใช้ติดงานไม้หรือวัสดุอื่นๆ ให้ยึดติดได้รวดเร็ว

tools-supplies-house-002

สว่าน :

สว่านเป็นเครื่องทุ่นแรงช่วยในเรื่องการเจาะ ขัน และคลายสกรู ทำให้ซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยการเลือกสว่านควรพิจารณาจากประเภทการใช้งาน ถ้าใช้เจาะปูนควรเป็นสว่านกระแทก นอกจากนี้ควรเลือกสว่านที่ถือ หยิบ จับถนัดมือด้วยนะคะ

ปากกาจับชิ้นงาน หรือแคลมป์ :

เครื่องมือช่างที่คอยบีบ อัด หรือจับชิ้นงาน เวลาประกอบหรือซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้เลื่อยตัด สว่านเจาะ ทำให้ทำงานได้ปลอดภัย หรือใช้จับชิ้นงานที่มีการติดกาวยึดประสานกันระหว่างชิ้นไม้ โดยปากกาจับชิ้นงานมีหลายลักษณะเรียกตามรูปทรง เช่น แคลมป์ตัวซี แคลมป์ตัวเอฟ เป็นต้น

เครื่องวัดระดับน้ำ :

การติดตั้งชั้นวางของ แขวนกรอบรูปกับผนัง จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดระดับน้ำ เพราะจะช่วยวัดระดับความลาดเอียง แนวราบ และแนวตั้งฉากของการวางตำแหน่ง การใช้งานให้นำเครื่องวัดระดับน้ำมาทายกับจุดที่ติดตั้ง แล้งสังเกตตรงฟองอากาศต้องอยู่ตรงจุดกึ่งกลางของหลอดแก้ว จากนั้นใช้ดินสอกำหนดจุดติดตั้ง และเจาะผนังตามตำแหน่งที่เตรียมไว้

สีย้อมไม้ :

ถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะกับงานไม้ทุกประเภท เพราะสามารถช่วยรักษาสภาพ ยืดอายุการใช้งานให้ทนทาน และช่วยขับลายไม้ให้สวยงาม แนะนำว่าควรเลือกซื้อสีย้อมไม้ที่มีคุณสมบัติป้องกันปลวกและเชื้อราได้ด้วย

ทินเนอร์ หรือน้ำมันสน :

ทินเนอร์ หรือน้ำมันสนสามารถใช้เช็ดสีส่วนเกิน ล้างคราบสกปรกออกจากมือ และใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ทาสีได้ โดยนำอุปกรณ์ไปจุ่มแช่ทิ้งไว้ให้สีหลุดออก ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ขนแปรงไม่แข็งหรือแห้ง  นำมาใช้ซ้ำได้โดยที่ไม่ต้องซื้อแปรงใหม่

อุปกรณ์งานช่างที่ควรต้องมีติดบ้าน ยังมีอีก 7 อุปกรณ์
ซึ่งจะนำมาบอกต่อในบทความหน้าค่ะ

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, gorselburada.com,thechristiantoolcabinet.wordpress.com

2,441 views


About Author