6 พรรณไม้น่าปลูกในสวนที่มีพื้นที่จำกัด

0

การเลือกพรรณไม้ใบ และไม้ดอก ถือว่าเป็นโจทย์อย่างแรกๆ ที่เจ้าของบ้านต้องนึกถึง โดยเฉพาะหากสวนของคุณมีพื้นที่จำกัดยิ่งต้องให้ความสำคัญในการเลือกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นวันนี้ บ้านไม้หอม จึงมี 6 พรรณไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่จำกัด มาฝาก ที่ขอแอบกระซิบบอกว่าดูแลรักษาง่ายมากค่ะ

ไทร : ไทรเกาหลี ไทรคอมแพ็คท์ ไทรอินโด ล้วนแต่เป็นไทรที่ได้รับความนิยมนำมาจัดเป็นฉากหลังในสวนหรือปลูดชิดกำแพงเพื่อให้กลายเป็นผนังสีเขียว สำหรับพื้นที่สวนที่แคบและมีเนื้อที่จำกัดการปลูกไทรตัดแต่งเพียงอย่างเดียว ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

Tree-garden-narrow-02

เล็บครุฑผักชี : เป็นไม้พุ่มทรงกลม สูงประมาณ 0.50 – 1 เมตร สามารถเจริญเติบโตปานกลาง มีทั้งใบสีเขียวและใบลายสีเขียวปนสีครีม ให้ผิวสัมผัสละเอียด นำมาปลูกเป็นแนวรั้วหรือปลูกเป็นกลุ่มแทรกไปกับพรรณไม้ชนิดอื่น ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม นอกจากนี้สามารถตัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย

หลิวไต้หวัน : ไม้คลุมดินรูปทรงแผ่เตี้ย ใบสีเขียวเข้มเป็นมัน มีดอกขนาดเล็กสีชมพูอมม่วงและสีขาว ให้ผิวสัมผัสละเอียด สูงประมาณ 30 – 50 เซนติเมตร มีการเจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว แต่สามารถควบคุมทรงพุ่มได้ง่าย

ซุ้มกระต่ายด่าง : ไม้คลุมดิน รูปทรงแตกกอกลม ใบเป็นเส้นเรียวยาวมีแถบสีขาวและเขียว สามารถปลูกในดินได้ทุกประเภท ความชื้นปานกลาง ชอบแสงแดดเช้าจนถึงเต็มวัน ต้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ควรปลูก 9 – 16 ต้น/ตารางเมตร เส้นใบเรียวเล็กดูละเอียดนุ่มมือและสีสว่างๆ ของใบเหมาะกับสวนที่มีพื้นที่จำกัด

Tree-garden-narrow-03

สนบลู : ไม้พุ่มรูปทรงผอมสูง มีใบสีเขียวอมเทา สามารถนำมาปลูกเพื่อสร้างเป็นจุดเด่นให้สวนหรือใช้เป็นไม้ระดับรองจากไม้ประธาน มีความสูงประมาณ 2 – 3 เมตร ทรงพุ่มกว้าง 0.60 – 1 เมตร ผิวสัมผัสละเอียด อัตราการเจริญเติบโตช้า แนะนำว่าควรปลูกในกระถางเพราะสามารถช่วยควบคุมทรงพุ่มและจำกัดการเจริญเติบโตได้

ปาล์มไผ่ : มีการแตกกอออกเป็นต้นเดี่ยวๆ ลักษณะคล้ายต้นไผ่เล็กๆ สูง 3 – 4 เมตร ทรงพุ่มกว้างประมาณ 1.50 – 2 เมตร เจริญเติบโตช้า ชอบสภาพร่ม จึงเหมาะกับพื้นที่มีแสงแดดไม่มากนัก สามารถใช้ปลูกแทนไม้พุ่มระดับสูงในสวนได้

แม้พื้นที่สวนจะมีจำกัด แต่คุณสามารถเลือกพรรณไม้มาตกแต่งสวนได้ แนะนำว่าควรเลือกแค่ 2 – 4 ชนิดก็เพียงพอแล้ว เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการดูแลรักษา สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นตัดแต่งต้นไม้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการควบคุมขนาดทรงพุ่มไม่ให้กว้างจนเกินไป

เรียบเรียงโดย แม่บ้านตัวกลม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก บ้านและสวน, plant.opat.ac.th, sites.google.com, community.akanek.com

5,156 views


About Author