6 ปัญหาเรื่องเบรกที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

0

ระบบเบรก ถือเป็นชิ้นส่วนภายในรถยนต์ที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่เป็นอย่างมาก เพราะทำหน้าที่ช่วยลดความเร็ว หยุดรถยนต์ และทำให้รถยนต์จอดนิ่งบนทางลาดได้ ซึ่งหลังจากเบรกผ่านการใช้งานอย่างหนักย่อมต้องมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นได้ วันนี้จึงรวบรวม “6 ปัญหาเรื่องเบรกที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด” มาฝาก

เบรกตื้อ :

อาการ คือ เหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าเบรกมันไม่ค่อยอยู่ เบรกแข็งต้องออกแรงเหยียบเบรกมากกว่าปกติ สาเหตุเกิดมาจากแรงดูดสุญญากาศของหม้อลมน้อย เพราะปั้มตูดไดชาร์จเสีย หรือผ้าในหม้อลมรั่ว วาล์ว PVC หรือ Combo Vale เสีย สายลมรั่ว

เบรกต่ำ :

อาการ คือ เหยียบเบรกแล้วรู้สึกว่าแป้นเบรกจมลงต่ำกว่าปกติ เหยียบค้างไว้เบรกก็ค่อยๆ จมลง ต้องออกแรงเบรกมากขึ้น หรือเหยียบเบรกซ้ำกันหลายๆ ครั้ง สาเหตุเกิดจากลูกยางแม่ปั้มเบรกบนเกิดการสึกหรอหรือบวม ส่งผลทำให้แรงดันเบรกลดลง

เบรกติด :

อาการ คือ เบรกทำงานอยู่ตลอดเวลา รถตื้อ เบรกร้อนมีกลิ่นเหม็นไหม้ เบรกปัดซ้าย – ขวา รถวิ่งไม่ออก จอดแล้วเข็นรถไม่ได้ สาเหตุเกิดจากลูกยางกันฝุ่นของแม่ปั้มเบรกเสีย จึงทำให้มีน้ำซึมเข้าไปในกระบอกเบรก เกิดเป็นสนิทส่งผลให้ลูกสูบเบรกไม่สามารถเคลื่อนตัวเข้าออกได้ ต้องแก้ไขโดยการ ถอดแม่ปั้ม และกระบอกเบรกออกมาขัดสนิม ถ้ามีสนิมมากจนเกิดตามดจะทำให้น้ำมันเบรกรั่วซึมได้ แนะนำให้เปลี่ยนลูกสูบเบรกหรือแม่ปั้มทั้งชุด

brake-car-safety-002

เบรกแตก :

อาการ คือ เหยียบเบรกแล้วแป้นเบรกจม จนแป้นเบรกกระทบกับพื้นรถ หรือนิ่มหยุ่นๆ ก่อนแล้วจมลงติดพื้น เมื่อเหยียบเบรก รถยังวิ่งที่ความเร็วเท่าเดิม เหมือนไม่มีเบรก สาเหตุเกิดจากการรั่วของน้ำมันเบรก ผ้าเบรกหมด ส่วนประกอบในระบบเกิดการหลุดหลวม สายอ่อนเบรกแตกหรือบวม

เบรกหมด :

อาการ คือ เบรกแล้วเกิดเสียงดัง เหมือนเหล็กสีกับเหล็ก เบรกลื่น สาเหตุเกิดจากผ้าเบรกหมด เพราะผ้าเบรกบางรุ่นมีส่วนที่เป็นตุ่มโลหะมาแตะกับจานเบรกทำให้เกิดเสียงดังเพื่อเป็นสัญญาณเตือน ซึ่งหากสัญญาณเตือนแล้วควรรีบจัดการเปลี่ยนทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ การเสียดสีดังกล่าวจะทำให้จานเบรกเสียหาย ต้องเสียเงินค่าซ่อมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

เบรกสั่น :

อาการ คือ เหยียบแป้นเบรกแล้วอาการสั่นขึ้นๆ ลงๆ รถที่เบรกสั่นมากๆ จะรู้สึกสั่นถึงพวงมาลัย หรือเวลาเหยียบเบรกเกิดอาการสั่นสะท้านไปทั้งคัน สาเหตุเกิดจากจานเบรกเกิดการคดบิดตัว ลูกปืนล้อหลวม น็อตล้อหลวม ผ้าเบรกสึกหรอไม่เท่ากัน

หากพบเจอปัญหาเกี่ยวกับเบรกเหล่านี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบจัดการแก้ไขทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

เรียบเรียงโดย Car_Lover

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก auto.sanook.com, www.thaicarlover.com

2,824 views


About Author