จุดเด่น –จุดด้วยของรถป้ายแดง และรถมือสอง

0

ด้วยปัจจัยทางด้านการเงินในกระเป๋าของแต่ละคนไม่เท่ากัน ทำให้การตัดสินใจซื้อรถยนต์ย่อมมีความแตกต่างกันไปเช่นกัน คนที่มีกำลังทรัพย์สูงจะลงทุนซื้อรถป้ายแดง ส่วนคนมีกำลังปานกลางก็ลดหย่อนลงมาด้วยการซื้อรถมือสอง ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง หรือรถมือสอง ต่างก็มีจุดเด่น – จุดด้อยซ่อนอยู่

รถป้ายแดง

จุดเด่น :

  • การถอยรถป้ายแดงทำให้เจ้าของไม่ต้องกังวลการซ่อมบำรุงหรือการดูแลรักษามากเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีการรับประกันจากค่ายรถยนต์จึงทำให้รถป้ายแดงปลอดภาระในเรื่องของการซ่อมบำรุงไปอย่างน้อย 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ตามเกณฑ์มาตรฐานของการรับประกันรถยนต์
  • รถป้ายแดงถือว่าเป็นคำตอบที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีแพลนเปลี่ยนรถบ่อยๆ หรือใช้รถอย่างน้อย 7 ปีขึ้นไป เพราะยิ่งใช้งานนานเท่าไหร่ ความคุ้มค่าต่อราคาก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยสามารถใช้งานรถยนต์ได้จนกระทั่งถึงช่วงอายุรถที่เริ่มจะหมดการใช้งานหรือซ่อมใช้แล้วไม่คุ้มค่า ซึ่งรถยนต์แต่ละคันมีระยะเวลาในการเสื่อมสภาพไม่เท่ากัน

จุดด้อย :

  • มีราคาสูง ซึ่งเพียงแค่ถอยออกจากโชว์รูมก็ทำให้มูลค่าเริ่มลดลงทันที

Good-bad-car-002.jpg

รถมือสอง

จุดเด่น :

  • ราคาไม่สูงมาก โดยรถมือสองจะมีราคาถูกกว่ารถใหม่ป้ายแดงอย่างน้อย 20% รวมถึงรถยนต์ที่ได้รับรางวัลมาจากกิจกรรมต่างๆ หากคุณไม่ได้ใช้งานและต้องการขายต่อ รถยนต์ดังกล่าวก็จะถือว่าเป็นรถยนต์มือสองเช่นกัน
  • ซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ การเงินเกิดขัดข้อง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้รถยนต์หลายคนตัดสินใจขายรถยนต์ ทำให้รถมือสองบางคันยังมีสภาพที่ดีและใช้งานได้อีกยาวนาน
  • ถ้าคุณซื้อรถมือสองที่มีสภาพดีในราคาถูก ในอนาคตอาจมีกำไรจากรถยนต์คันนี้ได้ เห็นได้จากการที่มีผู้ประกอบการค้าขายรถยนต์มือสองเป็นจำนวนมากในเมืองไทย

จุดด้อย :

  • รถมือสองบางคันอาจเคยประสบอุบัติเหตุหนักมาก่อน หรือบางคันเป็นรถผิดกฎหมายที่ถูกโจรกรรมหรือสวมทะเบียนมา การดูรถมือสองจึงเป็นสิ่งที่ยาก และต้องใข้ปรสบการณ์สูง ดังนั้นเวลาไปซื้อจึงควรให้คนที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในการดูรถมือสองมาช่วยดูด้วย

ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือรถมือสอง
คุณควรศึกษรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์รุ่นดังกล่าวให้ดีก่อนเสมอ

เรียบเรียงโดย Car_Lover

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก M2F,  www.extremetech.com, www.alltelmd.com

3,021 views


About Author