สัมผัสกับอาหารญี่ปุ่นสไตล์ “ไคเซกิ” ที่ร้านคิตะโอจิ

0

สวัสดีครับ กลับมาพบกับผมอีกเช่นเคย วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับอาหารญี่ปุ่นแบบดั่งเดิม ที่รับรองว่าจะแตกต่างไปจากร้านอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปอย่างแน่นอน ซึ่งอาหารญี่ปุ่นรูปแบบนี้มีชื่อเรียกว่า “ไคเซกิ” ที่ร้านคิตะโอจิ ทองหล่อซอย 8

มาทำความรู้จักกับร้าน คิตะโอจิกันก่อน ร้านนี้ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เกือบ 90 ปี ถือเป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร ไคเซกิ และยังเป็นร้านอาหารอันดับ 1 ของโตเกียว ในอาหารสไตล์นี้ สำหรับสาขาที่ประเทศไทยแห่งนี้นั้น ถือเป็นสาขาแรกที่ออกมาเปิดนอกประเทศญี่ปุ่น

Kitaochji_02

มาที่การตกแต่งภายในร้านบ้าง ตกแต่งมาได้อย่างหรูหรา ในแบบฉบับของความเป็นญี่ปุ่นขนานแท้ แค่เพียงเห็นประตูทางเข้ามาในร้าน ก็สัมผัสได้ถึงความเป็นญี่ปุ่น แต่ด้วยทางร้านไม่อยากดูเก่าแก่เกินไป จึงได้หยิบความเป็นร่วมสมัย เข้ามาใส่อยูในการตกแต่งของร้าน ที่จะเห็นได้จากการใช้เครื่องเฟอร์นิเจอร์ การเล่นสี เล่นไฟ ให้ความรู้สึกว่าเป็นญี่ปุ่นร่วมสมัยมากขึ้น

หลังจากทราบความเป็นมาของร้านไปแล้ว ทีนี้มารู้จักกับอาหารสไตล์ ไคเซกิ กันดูบ้าง ว่ามีที่มาแล้วความพิเศษและแตกต่างจากอาหารญี่ปุ่นแบบทั่ว ๆ ไปยังไรบ้าง ไคเซกิ คือ รูปแบบอาหารเซ็ทในแบบฉบับของญี่ปุ่น และยังแฝงไปด้วยความละเอียดละออประณีต ตั้งแต่การเตรียมอาหารไปจนถึงการตกแต่งอาหารในแต่ละจาน และอีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของไคเซกิก็คือ ท่านจะได้สัมผัสอาหารในแต่ฤดูกาล ที่ดีและอร่อยที่สุดในช่วงนั้น มีเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และความสามารถของเชฟในการดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่าง ๆ ออกมา ซึ่งในหนึ่งเซ็ทของอาหาร ไคเซกินั้น คุณจะได้ทานอาหารครบทุกประเภท ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แถมยังได้สารอาหารอย่างครบถ้วนอีกด้วย สำหรับการคัดสรรวัตถุดิบทางร้านจะคัดเฉพาะวัตถุดิบที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น เช่น อาหารทะเล และเนื้อวากิว ที่จะส่งตรงมาจากญี่ปุ่น

Kitaochji_64

Kitaochji_79

พอจะทราบถึงรูปแบบของอาหารไคเซกิ กันไปบ้างแล้วทีนี้เราลองมาดูหน้าตาและรสชาติของอาหารกันดีกว่าว่าจะเป็นยังไงบ้าง เราขอเริ่ม ที่อาหารเซ็ทก่อนเลยในชื่อว่า Kegani Course โดยในเซ็ทนี้ประกอบไปด้วยอาหารด้วยกัน 7 อย่าง เริ่มด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยกันก่อน (กล่องเล็กสีแดง) เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาเราก็จะพบกับอาหารที่อยู่ข้างในหลายอย่าง ประกอบไปด้วย (ถ้วยสีเหลือง) เป็นเนื้อตุ๋นรสชาติกลมกล่อม ทานคู่กับเผือกตุ๋น, (ถ้วยสี่เหลี่ยม) เป็นผักโคมัตทสึนะต้มกับน้ำซุปปลาแห้ง, ต่อด้วยปลากินดาระย่าง หรือปลาหิมะ, ไข่ม้วนปู, ลูกชิ้นปลามากุโร่ นำปลาไปบดผสมเครื่องปรุงแล้วเสียบไม้ย่าง, หอยซาซาเอะย่าง หรือหอยหวานบ้านเรา, สุดท้ายเนื้อปลาขาวบดผสมกับถั่วแระญี่ปุ่นแล้วนำไปนึ่ง

Kitaochji_74

มาถึงจานที่สอง กับซาซิมิ (จานสีเหลือง) ประกอบไปด้วย หอยเชลล์โฮตาเตะ, ปลากินมิได, ปลาอาจิ, ปลาฮิราเมะ, ปลามากุโร่ ส่วนชูโทโร่ ซึ่งปลาทั้งหมดในจานนี้ก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เพราะทางร้านต้องการให้ลูกค้าได้ลิ้มลองวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีที่สุดในเวลานั้น

Kitaochji_73

จานต่อมา พระเอกของเซ็ทเมนูนี้ กับ ปูขนเคะกานิ (Kegani) โดยกรรมวิธีของจานนี้ก็ไม่มีการปรุงแต่งอะไรมากแค่นำปูไปนึ่ง แล้วนำมาแกะเนื้ออย่างประณีต โดยที่ลูกค้าจะได้สัมผัสรสชาติของเนื้อปูอย่างแท้จริง เพิ่มความอร่อยด้วยการจิ้มในซอสสูตรพิเศษของทางร้าน

Kitaochji_84

ต่อกันด้วย (ถ้วยสีขาวตรงกลาง) ปลาไหลย่างราดด้วยซอสที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ จานนี้นับว่าเป็นจานที่มาขั้นระหว่างเซ็ทเมนู แถมยังสามารถดับเลี่ยนได้ดีอีกด้วย

Kitaochji_77

ตามมาด้วย จานด้านล่าง ปูขนทอ นำเนื้อปูที่แกะแล้วไปผสมกับเครื่องปรุง ทั้งไข่ เห็ดหอม แล้วนำกลับไปใส่ในกระดอง ลงทอด เวลาทานบีบมะนาวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Kitaochji_82

มาถึงอาหารคาวจานสุดท้ายของเซ็ท กับ เส้นโซเมนเย็น ในน้ำซุป เส้นเหนียวนุ่ม เข้ากับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูอาหารคาวที่มาปิดเซ็ทนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ยังไม่จบแค่นี้ เรายังเหลือของหวานอีกหนึ่งจาน

Kitaochji_81

เมนูของหวานวันนี้ ทางร้านขอเสนอ ไอศกรีมชาเขียว รสชาติเข้มข้น ไม่หวานจนเกินไป เสิร์ฟมาพร้อมกับ เยลลี่มะม่วง รสชาติออกเปรี้ยวนิด ๆ หนาวหน่อย ๆ ทางคู่กับไอศกรีมเป็นอะไรที่ลงตัวที่สุด

Kitaochji_26

ยังครับยังไม่หมดแค่นี้ ที่จบไปนั้นเป็นแค่เมนูหนึ่งเซ็ทเท่านั้นเรายังมีเมนูอื่นที่อยากนำเสนอ มาเริ่มกันที่ ซูชิรวม จานนี้บอกได้เลยว่าจัดเต็มคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะมีทั้ง ปลาอาจิ ปลามากุโร่ ปลากินเมได อุนิ หรือไข่หอยเม่น อิคุระ หรือไข่ปลาแซลมอน กุ้งเอบิ ซึ่งทั้งหมดบอกได้เลยว่าสดมาก เพราะอย่าที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าทางร้านจะคัดวัถุดิบที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้นมารังสรรค์เสิร์ฟให้แกลูกค้า

Kitaochji_57

Kitaochji_35

ต่อกันด้วย ขาปูทาระบะทาเนยแล้วย่างด้วยเตาถ่านจนหอม เคียงมาด้วยผักย่าง เวลาทานก็แสนจะง่าย เพราะทางร้านได้แกะเปลือกให้หมดแล้ว แค่เราเอาตะเกียบคีบเนื้อปูก็ออกมาเป็นชิ้นเลย สัมผัสแรกจะได้กลิ่นหอมของเนย และกลิ่นของการย่างติดมาด้วย ทำให้ชวนทานเพิ่มขึ้นไปอีก ต่อกับจานปูอีกสักหนึ่งจานกับ เทมปูระปูซูไวทอดมาได้สีเหลืองสวยงาม น่ารับประทาน

Kitaochji_45

ตบท้ายด้วยไฮไลน์อีกหนึ่งเมนูของที่ร้าน เนื้อวากิวย่าง ทางร้านเลือกใช้เนื้อวากิวเกรด A4 นำมาย่างให้สุกกำลังดี เสิร์ฟมาบนใบโอบะ เพื่อเพิ่มความหอมให้กับเนื้อวากิวจานนี้ เติมความอร่อยอีกขั้นด้วยการจิ้มน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน สัมผัสที่ได้บอกได้คำเดียวว่าเนื้อนุ่มละมวนลิ้นเป็นที่สุด ขอพูดเลยว่าคนรักเนื้อวากิวต้องมาลิ้มลองเนื้อวากิวของที่นี่ให้ได้

ถ้าใครกำลังเบื่อการทานอาหารญี่ปุ่นแบบเดิม ๆ ขอแนะนำให้มาลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นสไตล์ไคเซกิ ที่ร้าน คิตะโอจิ แล้วคุณลืมอาหารญี่ปุ่นแบบทั่ว ๆ ไป อย่างแน่นอน ราคาอาหารอาจจะแพงสักหน่อยแต่รับประกันได้ว่าคุณจะสัมผัสกับอาหารญี่ปุ่นระดับราชาเลยก็ว่าได้ มาย้ำเตือนสถานที่กันอีกสักครั้ง ร้านคิตะโอจิ ตั้งอยู่ที่ทองหล่อซอย 8 หาไม่ยากเข้าซอยมาเจอ สามแยก เลี้ยงขวา แล้วก็จะเจอร้าน เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 23.00 หยุดทุกวันจันทร์ โดยต้องโทรมาจองล่วงหน้าได้ที่ 02-7147997

 

เชฟ อ.อั๋น: เรียบเรียง / ศรยุทธ: ภาพ
ข้อมูลและภาพจาก : aroi.com

2,809 views


About Author