5 เคล็ด(ไม่)ลับเลือกเครื่องปรับอากาศ

0

การนอนอ่านหนังสือ ดูทีวี ในห้องที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำ เป็นสิ่งที่แค่คิดภาพตามก็ทำให้มีความสุขแล้ว ยิ่งในสภาพอากาศร้อนๆ แบบนี้ บอกเลยว่ายิ่งมีความสุขคูณขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นจึงเชื่อว่ามีใครหลายคนเล็งที่จะซื้อเจ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้อยู่ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แนะนำว่าควรอ่าน 5 เคล็ด(ไม่)ลับเลือกเครื่องปรับอากาศ” ที่ บ้านไม้หอม นำมาฝากก่อน

ขนาด BTU

ขนาดของ BTU ที่เหมาะกับขนาดของห้องถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูเมื่อคิดที่จะซื้อเครื่องปรับอากาศ โดย BTU ย่อมาจาก British Thermal Unit หมายถึง ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ มีหน่วย คือ 1 ตันความเย็น เท่ากับ 12000 BTU/HR. เป็นค่าที่แสดงประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศในการนำพาความร้อนออกจากห้องในเวลา 1 ชั่วโมง โดยถ้าเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย ส่วนหากเล็กไปคอนเพรสเซอร์ต้องทำงานตลอดเวลาเพื่อรักษาระดับความเย็น นอกจากนี้จำนวนและขนาดของหน้าต่างในห้อง ทิศที่แดดส่องถึงหรือทิศที่ตั้งห้อง หลังคามีฉนวนกันความร้อนหรือไม่ จำนวนคนใช้งานในห้อง ยังเป็นองค์ประกอบอื่นๆ ที่ต้องนำมาใช้เลือกขนาด BTU ด้วย

ประเภทของเครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศประเภทติดผนัง : ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก ราคาไม่แพง และช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้เครื่องปรับอากาศประเภทนี้ได้รับความนิยมนำไปใช้งานหลากหลาย

เครื่องปรับอากาศประเภทแขวนใต้ฝ้า – วางตั้งพื้น : เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็ก – กลาง เพราะสามารถกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนักได้

เครื่องปรับอากาศประเภทฝังในฝ้า : ตัวเครื่อง ท่อน้ำยา และท่อน้ำทิ้ง จะถูกติดตั้งซ่อนอยู่ภายในฝ้าเพดาน ทำให้เห็นเครื่องปรับอากาศได้น้อยที่สุด จึงเหมาะสำหรับบ้านที่เน้นความสวยงามในการออกแบบ

aircondition-buy-002

ประหยัดพลังงาน

นอกจากดูฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแล้ว คุณควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีระบบอินเวอเตอร์ด้วย เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้คอมเพรสเซอร์สตาร์ทครั้งเดียว ทำงานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้คอมเพรสเซอร์มีความเร็วรอบสูงสุดในระยะเวลาที่สั้นที่สุดจึงช่วยลดรอบการทำงาน นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟในการเปิดเครื่องปรับอากาศกว่า 40 – 60%

โหมดสร้างความเย็นได้รวดเร็ว

ควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีโหมดเร่งความเย็นเร็ว เพราะโหมดนี้จะปล่อยลมเย็นปริมาณมาก กระจายลมในแนวกว้างทำให้กระแสลมไหลลงด้านล่างสร้างความเย็นให้ห้องได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึง

ระบบฟอกอากาศ

เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญของเครื่องปรับอากาศ เพราะระบบฟอกอากาศจะช่วยหมุนเวียนอากาศภายในห้องให้สะอาดบริสุทธิ์ ช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส สลายกลิ่นอับชื้น และสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก M2F, nel.co.zm, www.vitalaircon.com.au

2,187 views


About Author