8 พรรณไม้พุ่ม – ไม้เลื้อย สร้างรั้วสีเขียวให้บ้าน

0

หากเอ่ยถึงรั้วต้นไม้ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงไม้สูง แต่มันไม่จำเป็นเสมอไป เพราะสามารถปลูกไม้เลื้อยพันไปกับรั้ว หรือใช้ไม้พุ่มเตี้ยปลูกเป็นแนวสร้างขอบเขต ปลูกขนานทางเดินเพื่อลดความแข็งกระด้างของวัสดุอื่นๆ ที่นำมาทำรั้วได้เช่นกัน ดังนั้นในวันนี้จึงมี 8 พรรณไม้พุ่ม – ไม้เลื้อยที่ชอบแสงแดดจัด เลี้ยงง่าย และทนทาน เหมาะกับการปลูกสร้างรั้วบ้านมาฝากค่ะ

หนวดปลาหมึกแคระ :

เป็นไม้พุ่มทรงกลม สูง 1 – 1.2 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 0.6 – 0.8 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบสีเขียวเป็นมัน เติบโตได้ดีในดินทั่วไป ชอบแสงรำไร ความชื้นปานกลาง นิยมปลูกประดับริมขอบระเบียงในตัวอาคาร

ขาไก่ด่าง :

เป็นไม้ที่มีกิ่งก้านและพุ่มใบแน่น กิ่งก้านสีม่วงเข้มเกือบดำ ใบรูปรีปลายแหลม พื้นใบสีเขียวปนเทาเงิน มีด่างขาวหรือขาวอมเหลือง ออกดอกเป็นช่อเล็กๆ สีขาวประม่วง นิยมปลูกเป็นแถวหรือเป็นกลุ่ม

โกสน :

เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ทรงพุ่มแน่น ใบใหญ่มีหลายสี มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร นิบมปลูกเป็นแนวรั้ว เพื่อช่วยสร้างสีสันให้สวนดูสดใสมากยิ่งขึ้น

fence-tree-002

โมกพวง :

เป็นไม้พุ่มแน่นปานกลาง ลำต้นสีน้ำตาล แตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ รูปใบหอกหรือรูปรี ปลายใบแหลมโคนใบสอบ ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นเล็กน้อย ดอกออกเป็นช่อห้อยลง มีดอกย่อยจำนวนมาก และมีกลิ่นหอม ถือเป็นไม้พุ่มที่ช่วยพรางตาได้ดี

เข็มปัตตาเวีย :

เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง มีลักษณะทรงพุ่มโปร่ง ลำต้นสีน้ำตาลเทาตั้งตรง ใบหยักเป็นแฉก ดอกมีทั้งสีแดง ชมพู ชมพูม่วง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง นิยมปลูกตามแนวรั้วหรือริมขอบแปลง

ไผ่เงิน :

เป็นต้นไม้ที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร นิยมปลูกเป็นแนวแบ่งเขตแดนของพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องทำรั้วอย่างเป็ทางการ หรือปลูกชิดริมรั้วในที่แคบ

ประยงค์ :

เป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ใบสีเขียวเข้ม ผิวใบมัน นิยมปลูกไว้ริมรั้วเพื่อพรางตา ดอกมีกลิ่นหอมสามารถส่งกลิ่นกระจายไปได้ไกล

ไทรเกาหลี :

เป็นพรรณไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกเป็นรั้วต้นไม้ของบ้าน โดยไทรเกาหลีมีทรงพุ่มหนาแน่น จึงถูกนำมาปลูกเป็นกำแพงสวน หรือปลูกไว้ชิดริมรั้ว

การดูแลพรรณไม้พุ่ม – ไม้เลื้อย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับกำแพงต้นไม้ โดยควรใส่ปุ๋ยอย่างน้อยเดือนละครั้ง รดน้ำสม่ำเสมอ และควรตัดแต่งพุ่มไม้เพื่อความสวยงาม น่ามอง

เรียบเรียงโดย บ้านไม้หอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารบ้านและสวน, www.loftdecor.com, www.nongbell.com

8,457 views


About Author